11 nghệ sĩ thị giác triển lãm tác phẩm sắp đặt tại nhiều nước

Các nghệ sĩ gồm: Xavier Veilhan, Charles Sandison, Yang Yongliang, Anton Corbjn, Pierick Sorin, Tony Oursler, Constance Guisset… cùng bắt tay thực hiện triển lãm chung, vừa diễn ra tại Nhà hát Guang Zhou Opera House (Quảng Châu, Trung Quốc). Đây là lần đầu các nghệ sĩ visual art cùng xuất hiện trong triển lãm quy mô lớn, với cảm hứng dựa trên việc tái hiện lịch sử lâu đời của dòng họ Hennessy ở Pháp, nhân dịp kỷ niệm 250 năm dòng họ này.

Trong diện tích gần 200 m2, các nghệ sĩ mang đến một triển lãm thoáng đạt, hiện đại với mỗi tác phẩm được đặt trong một gian phòng thông nhau. Từng tác phẩm kết nối theo ý tưởng xuyên suốt, mô tả sự phát triển từ quá khứ đến hiện tại và tương lai của một gia đình nổi tiếng; đồng thời, thông qua đó, khắc họa câu chuyện về lịch sử, văn hóa, đời sống lao động và lối sống của họ ở miền Tây Nam nước Pháp.

Quan khách tham quan triển lãm.

Quan khách thưởng thức không gian nhiếp ảnh của triển lãm.

Để làm được điều này, các nghệ sĩ không chỉ dừng lại ở nghệ thuật hội họa hay nhiếp ảnh. Các tác phẩm riêng biệt của họ được kết hợp với nhau tạo thành một tác phẩm chung – là ví dụ sinh động minh họa cho sức sống của nghệ thuật thị giác (visual art) ở thời đại số. Người xem không chỉ đơn thuần ngắm các bức vẽ, tác phẩm điêu khắc, mà còn được nghe, sờ, chạm vào chúng thông qua nhiều loại hình đan xen nhau như: kiến trúc, hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh, nghệ thuật sắp đặt, thủ công mỹ nghệ…

Mở đầu cho không gian triển lãm là tác phẩm của Charles Sandison (nghệ sĩ gốc Scotland). Bước vào gian phòng hình vuông, điều đầu tiên người xem cảm nhận được ảo giác về sự nhẹ hẫng, lơ lửng, do trần, sàn và bốn mặt phòng được ghép từ nhiều tấm gương phản chiếu bằng thép, trong suốt. Ngay sau đó, màu sắc gian phòng thay đổi với hiệu ứng phân mảnh ánh sáng thành hàng triệu tinh thể. Những hình ảnh nhân vật trong hai dòng họ Hennessy, Fillioux – hai dòng họ nổi tiếng thân thiết ở Pháp –  được chiếu xen lẫn với hình ảnh về kho lưu trữ dữ liệu lịch sử miêu tả mối quan hệ này gồm các văn bản viết tay, thư từ, tài liệu…

Bước sang một gian phòng khác, người xem được thưởng thức bộ phim 3D của nghệ sĩ Pierrick Sorin. Pierrick Sorin tự hóa thân thành ba nhân vật trong bộ phim này, từ vai hai người thợ đóng thùng, đến người chưng cất… Bối cảnh xung quanh ông là những vườn nho xanh được mô tả sắc nét, sống động, hay hình ảnh chiếc giỏ đan bằng liễu gai lơ lửng trong không gian đa chiều tạo cảm giác bay bổng.

C4-2.jpg

Tác phẩm visiual art mang hơi hướng siêu thực của tác giả Tony Oursler.

Nghệ thuật điện ảnh và thiết kế đồ họa được khai thác triệt để ở triển lãm, tiêu biểu là khu vực trình diễn đa phương tiện của nghệ sĩ Tony Oursler. Bước vào gian phòng của Tony Oursler, thoạt đầu, khán giả thấy bị chế ngự bởi nỗi sợ khi những hình khối quả trứng treo lơ lửng toát lên sự im lặng. Kỹ thuật máy chiếu sau đó biến những quả trứng thành các khuôn mặt người đa sắc tộc, đa quốc tịch. Họ cùng nói, cùng mang đến những âm thanh trong cuộc đối thoại nhuốm màu siêu thực. Đây là hình ảnh ẩn dụ về một chuỗi di sản nối tiếp nhau của những con người thích tiên phong, khai mở cuộc sống.

Sự góp mặt của kiến trúc sư, điêu khắc gia người Pháp Xavier Veilhan tại triển lãm là vinh dự với ban tổ chức. Xavier Veilhan là một trong những gương mặt đại diện tiêu biểu cho thế hệ nghệ sĩ thuộc dòng nghệ thuật đương đại ở Pháp. Tạo dựng tên tuổi trong làng nghệ thuật đương đại Pháp từ thập niên 1990 đến nay, Veilhan có nhiều buổi triển lãm cá nhân khắp châu Âu và Bắc Mỹ, cũng như tại Nhật, Hàn Quốc, và Hong Kong. Ông cũng có nhiều tác phẩm điêu khắc lớn được trưng bày thường xuyên tại New York (Mỹ), Thượng Hải (Trung Quốc), Bordeaux và Lyon (Pháp). Hòa quyện trong các tác phẩm của ông là niềm đam mê về lịch sử và kiến trúc, cùng sự kết hợp giữa trường phái cổ điển và hiện đại.

Điêu khắc gia Pháp Xavier Veilhan bên tác phẩm của ông tại triển lãm.

Điêu khắc gia Pháp Xavier Veilhan bên tác phẩm của ông tại triển lãm.

Lần này, ông mang đến buổi triển lãm chung tác phẩm mang tên La Fusée (Tên lửa). Tác phẩm được tạo nên từ chất liệu là thảm sợi carbon với màu sắc tối giản như màu của gỗ. Sau khi tạo mẫu, phác thảo hình ảnh tên lửa và scan theo kỹ thuật 3D, Veilhan cùng ê-kíp hỗ trợ khoảng 10 người, hoàn thành tác phẩm trong vòng hai tháng. Gian trưng bày tác phẩm của Xavier Veilhan cũng là điểm kết của toàn bộ cuộc triển lãm sắp đặt. Ông chọn biểu tượng hiện đại này vì với ông, hình ảnh tên lửa gợi sự liên tưởng về niềm tin vào sự tiến triển trong khát vọng thám hiểm không gian – một chiều không gian nên thơ, kích thích trí tưởng tượng bay xa.

Nghệ sĩ Pháp Hervé Mikaeloff – giám tuyển của chương trình triển lãm sắp đặt nghệ thuật thị giác – chia sẻ, hàng trăm năm qua, dòng họ Hennessy luôn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với giới nghệ sĩ, đồng thời là những nhà bảo trợ bền bỉ cho các hoạt động nghệ thuật. “Để các họa sĩ sáng tạo nên tác phẩm mới trong dịp triển lãm này, chúng tôi mời họ cùng về sống tại dinh thự Bagnolet, Pháp trong một thời gian để họ có cảm hứng, tìm tòi nguồn tư liệu trong kho lưu trữ phong phú ở đây”.

Sau khi ra mắt khán giả ở Quảng Châu, Trung Quốc, triển lãm được tiếp tục mang sang Nhà hát Bolshoi, Moscow (Nga) vào tháng 5, trung tâm Lincoln Center, New York (Mỹ) vào tháng 7, Circa Gallery – Johannesburg (Nam Phi) vào tháng 8 và đến với khán giả Paris (Pháp) vào tháng 9.

* Ảnh: Không gian nghệ thuật thị giác của triển lãm

Thất Sơn

Comments are closed.