AMD sẽ bỏ qua tiến trình 20nm và đi thẳng lên công nghệ 14nm từ 2016

Tiến trình 14nm hứa hẹn sẽ mang lại hiệu năng cao với mức độ tiêu thụ điện rất thấp so với các GPU 28nm hiện nay của hãng. Chủ tịch AMD tiết lộ Windows 10 sẽ chính thức ra mắt vào tháng 7Rò rỉ thông tin về CPU mới của AMD – ZenLại rộ tin Samsung chuẩn bị thâu tóm AMD

Theo trang tin Techspot, AMD sẽ bỏ qua công nghệ 20nm và đi thẳng lên sử dụng dây chuyền 14 mn FinFET để sản xuất các GPU thế hệ kế tiếp theo, dự kiến ra mắt năm 2016. Dòng bộ xử lý đồ họa mới này có tên mã là Arctic Islands. Nhờ vào tiến trình 14nm nên nó hứa hẹn sẽ mang lại hiệu năng cao với mức độ tiêu thụ điện rất thấp so với các GPU 28nm hiện nay của hãng.

Chưa rõ AMD có tiếp tục chọn TSMC làm nhà sản xuất chip hay không bởi công ty Đài Loan này đang gặp khó khăn trong việc triển khai dây chuyền 20nm cho các hãng đồ họa. Cũng có khả năng AMD sẽ đi thuê một công ty khác sản xuất ví dụ như Globalfoundries. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ mới có Intel và Samsung là hai nhà sản xuất có khả năng làm chip xử lý 14nm ở sản lượng lớn.

Về Arctic Islands, dòng GPU mới này sẽ có một bộ xử lý mang tên mã Greenland. Đây có khả năng là GPU 14nm đầu tiên của AMD và nó sử dụng một loại giao tiếp bộ nhớ mới gọi là High Bandwidth Memory 2. Theo SK Hynix (một hãng sản xuất chip khá nổi tiếng) thì High Bandwidth Memory 2 sẽ mang lại băng thông rộng hơn 57% và lượng điện tiêu thụ thấp hơn 48% so với giao tiếp GDDR5 đang được sử dụng phổ biến cho GPU. Hiện tại AMD vẫn đang tập trung vào việc ra mắt thế hệ mới của dòng RX 300 Series có lẽ sẽ trình làng ở hội chợ Computex diễn ra vào tháng 6 tới đây.

Tham khảo Techspot

>>Rò rỉ thông tin về CPU mới của AMD – Zen

Comments are closed.