Bắt giam nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm phân bón

Liên quan tới vụ án, CQĐT cũng đã bắt giam hai cán bộ khác thuộc Trung tâm kiểm nghiệm phân bón là Vũ Tuấn Linh (SN 1975, trú tại quận Đống Đa, TP. Hà Nội), nguyên Phó trưởng phòng và Phạm Thị Quỳnh Hương (SN 1968, trú tại quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội), nguyên cán bộ Trung tâm.  

Theo thông tin ban đầu, từ tháng 12/2012  – 1/2014, Trung tâm KNPB đã ký hơn 90 hợp đồng chứng nhận chất lượng hợp quy phân bón với các khách hàng là doanh nghiệp cho khoảng hơn 900 sản phẩm và đã cấp gần 800 giấy chứng nhận hợp quy cho khách hàng. Qua đó đã thu hơn 1,5 tỷ đồng trong tổng số hợp đồng đã ký là hơn 1,8 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện cấp giấy chứng nhận hợp quy phân bón, 3 bị can nêu trên đã không thực hiện không đúng theo quy định về trình tự, thủ tục nhưng vẫn cấp giấy chứng nhận để thu tiền.

Cụ thể, 3 bị can đã không tiến hành lấy mẫu, không đánh giá sản phẩm phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật đối với 7 loại sản phẩm phân bón nhưng vẫn lập khống hồ sơ lấy mẫu, biên bản kiểm tra đánh giá và liên hệ với các đối tượng thuộc phòng nghiên cứu khoa học đất để lập khống nhiều phiếu kết quả phân tích, thử nghiệm. Đồng thời sử dụng hơn 150 phiếu kết quả phân tích của Trung tâm nghiên cứu đất phân bón và môi trường phía Nam- Đơn vị chưa được chỉ định công nhận là phòng kiểm nghiệm phân bón để làm căn cứ cấp giấy chứng nhận hợp quy…

Ngoài ra trong số hơn 90 bộ hợp đồng chứng nhận hợp quy đã thực hiện còn có gần 20 bộ hồ sơ không có biên bản lấy mẫu và biên bản kiểm tra sản phẩm phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật.

Qua công tác điều tra, các cơ quan tố tụng còn làm rõ từ năm 2011, một số doanh nghiệp đã ký hợp đồng khảo nghiệm phân bón với Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng và phân bón Quốc gia (thuộc Cục trồng trọt – Bộ NN-PTNT) để thực hiện việc khảo nghiệm cho các sản phẩm phân bón của một số công ty. 3 bị can nêu trên còn có hành vi thực hiện không đúng quy định về việc khảo nghiệm phân bón nhưng vẫn cấp chứng nhận cho 16 loại phân bón mới cho các doanh nghiệp.

Các sản phẩm này sau đó đã được các doanh nghiệp đưa vào sản xuất kinh doanh nhưng đến năm 2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn qua thanh tra phát hiện có sai phạm và kết luận 16 sản phẩm phân bón chưa được tiến hành khảo nghiệm nên loại khỏi danh mục phân bón được sản xuất kinh doanh tại VN. Việc làm của các bị can đã gây thiệt hại cho các doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng….

Comments are closed.