Bị phụ bạc, gã trai nhắn tin khoe ‘chiến tích’ với tình địch

Nghĩ đến những gì đã hứa hẹn trước kia chàng trai cảm thấy vô cùng căm phẫn vì đã bị phụ bạc và rồi lúc đó anh ta đã nghĩ “không ăn được thì đạp đổ”. Thế là anh ta nhắn tin “khủng bố” chồng cô người yêu cũ khiến cô này rất tức giận nên đã dọa sẽ tố cáo chuyện này lên cơ quan chức năng khiến cho chàng trai đứng trước nguy cơ tù tội.

  Bị phụ bạc, gã trai nhắn tin khoe 'chiến tích' với tình địch - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

“Phản đòn” cô người yêu phụ bạc

Yêu nhau 2 năm, biết bao gắn bó mặn nồng tưởng sẽ bên nhau đến cùng trời cuối đất, ai ngờ đùng một cái Hằng nhận lời làm vợ người khác. Phước nhận tin “sét đánh” ấy khi đang làm thuê mãi tận tỉnh Sóc Trăng, anh bỏ cả việc bắt xe đò một mạch về quê ở huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu nhưng khi về đến nơi thì đám rước dâu đã đi rồi, nghe nói Hằng lấy chồng trên phố Bạc Liêu, nhà rất giàu có. Anh chàng thất tình thẫn thờ gọi điện cho Hằng nhưng số điện thoại cũ đã không còn liên lạc được.

Sau đó, Phước bỏ việc ở Sóc Trăng, bỏ luôn cả tháng lương chưa thanh toán để tìm công việc làm thuê ở phố Bạc Liêu. Cũng không quá khó khăn cho Phước trong việc tìm ra địa chỉ tổ ấm của Hằng, thậm chí lấy được cả số điện thoại của chồng cô. Chồng Hằng là một chủ thầu xây dựng, giàu có nhưng đã từng có tới vài đời vợ và ai cũng chỉ có vài tháng là chia tay đường ai nấy đi… Biết đến đoạn này, dù rất hận nhưng Phước vô cùng thương và lo lắng cho Hằng vì biết đâu tương lai của cô lại giống như những cô gái kia.

Thương Hằng thì có nhưng trong suy nghĩ Phước vẫn cảm thấy cay cú, muốn trả thù để Hằng rơi vào tình cảnh trớ trêu cho đáng đời kẻ ăn ở hai lòng. Ý nghĩa độc ác đến trong một ngày nghỉ, Phước nằm một mình trong nhà trọ, buồn tình anh chàng dùng điện thoại nhắn tin cho chồng của Hằng nói rõ mình đã từng chung sống với Hằng như vợ chồng, nói rằng ông ta chẳng qua cũng chỉ là “người đổ vỏ” mà thôi. Phước còn nhắn nhiều tin nhắn có nội dung khiêu khích, bịa ra chuyện Hằng từng có thai với Phước rồi phải đi phá thai, hai người từng làm đám hỏi…

Trái với thái độ cay cú, tức giận của Hằng khi nhận ra trò trả thù hèn hạ của Phước, chồng của Hằng có vẻ bình tĩnh, rộng lượng không thèm chấp “trò trẻ con” của gã tình địch.

Ông ta gọi điện bảo muốn gặp Phước nói chuyện với tư cách hai người đàn ông, thấy Phước e ngại không dám gặp, ông ta trấn an: “Cứ yên tâm, tôi không làm gì để chú em phải sợ”.

Khi giáp mặt nhau, người đàn ông trung niên béo tốt, dáng vẻ hào hiệp, cư xử ra dáng “anh hai” cười khà bảo Phước: “Mình là đàn ông, chú em cư xử sao cho phải. Sau này chú em cũng có vợ, chú em cũng nên học cách rộng lượng với quá khứ của vợ?”. Sau cái bắt tay, hai bên trò chuyện cởi mở, Phước xấu hổ mãi mới mở được lời xin lỗi ông ta. Sau lần ấy, Phước cảm thấy xấu hổ với chính bản thân mình và còn nghĩ rằng khoan nói đến điều kiện vật chất, chỉ riêng chuyện cư xử ấy thôi cũng đáng để Hằng bỏ Phước để chấp nhận làm vợ ông ta.

Bắt vạ người tình cũ

Đó là câu chuyện của hơn một năm trước, chứ hiện tại Phước đã lấy vợ và chuẩn bị đón đứa con đầu lòng nên tâm trí anh đã quên Hằng. Tuy nhiên phía Hằng lại xảy ra “sự cố”. Sau ngày cưới hơn 1 năm, chồng Hằng có bồ mới và thuê nhà ở hẳn với cô này, tuy vẫn chu cấp cho Hằng đầy đủ nhưng tình cảm lạnh nhạt hẳn. Gần đây thì ông ta cắt “viện trợ”, còn buộc Hằng phải ra khỏi nhà để đem ngôi nhà đó cho thuê. Vì cưới xin không hôn thú nên Hằng đành xách quần áo đi thuê nhà khác. Ít lâu sau, nghĩ đến Phước nên Hằng quay về quê, gặp Phước khóc lóc nói lời ăn năn xin nối lại tình xưa nhưng đã quá muộn vì Phước đã có vợ con.

Biết cơ hội hàn gắn đã hết nhưng Hằng không chịu buông tha cho người yêu cũ. Cô ta nói vẫn còn giữ những tin nhắn “khủng bố” của Phước trước đây và sẽ đưa tin nhắn cho vợ Phước xem để biết rõ bản chất con người Phước cũng như biết rõ mối quan hệ giữa hai người mà biết đường… rút lui. Do đã được “làm công tác tư tưởng” nên vợ Phước bình thản trước sự việc chứ không bị “sốc” như Hằng dự đoán.

Có điều Hằng vẫn không từ bỏ ý định quấy phá hạnh phúc của Phước, cô ta nói “nếu không được ăn sẽ đạp đổ”, cô ta sẽ dùng những tin nhắn cũ mà Phước nhắn cho chồng cô ta 1 năm trước để kiện Phước ra tòa, khiến Phước phải vào tù vì đã làm gia đình cô ta tan vỡ. Trong tâm trạng vô cùng hoang mang lo lắng, Phước tìm đến luật sư xin được gỡ rối.

“Hiện vợ tôi đang mang thai đứa con đầu lòng, nói dại nếu lỡ tôi có phải đi tù vì những tin nhắn kia thì tôi không dám chắc điều gì sẽ xảy ra với tương lai hạnh phúc của tôi…”, Phước tâm sự đầy lo lắng.

Luật sư tư vấn

Theo Thạc sĩ – Luật sư Phạm Thanh Bình (Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội) tư vấn thì trong tình huống bạn nêu, hành vi bạn nhắn những tin nhắn nhạy cảm phơi bày chuyện quan hệ riêng tư giữa bạn và cô người yêu cũ trong quá khứ gửi đến chồng cô ta nhằm mục đích bôi nhọ, xúc phạm danh dự, để trả thù cô ta có dấu hiệu của tội “Làm nhục người khác”. Việc bạn đã gặp, xin lỗi vợ chồng cô người yêu cũ coi như hai bên đã tự thoả thuận, hòa giải về vụ những tin nhắn nhạy cảm, song do không có người làm chứng, bằng chứng về việc thoả thuận nên không có căn cứ chứng minh đã giải quyết xong mâu thuẫn.

Điều 121 Bộ luật Hình sự hiện hành quy định về tội “Làm nhục người khác” như sau: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Hành vi làm nhục người khác phải được hiểu là có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác mới cấu thành tội phạm.

Qua diễn biến câu chuyện bạn kể, hành vi nhắn tin của bạn thực tế có gây bức xúc, căm tức cho cô người yêu cũ, nhưng không nghiêm trọng và đã được giải quyết nên chưa đủ yếu tố để cấu thành tội phạm hình sự theo quy định tại điều 121. Bởi vậy, việc cô người yêu cũ doạ sẽ “kiện cho đi tù” là khó khả thi.

Tuy nhiên, theo điểm a khoản 1, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội thì người “có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” có thể bị “phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng”.

Tuy nhiên, theo Điểm a, khoản 1, Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, thời hiệu xử lý vi phạm hành chính là 1 năm (trừ một số trường hợp khác). Theo bạn trình bày, tính từ ngày bạn gửi tin nhắn tới chồng cô người yêu cũ đến nay đã hơn 1 năm nên cũng đã hết thời hiệu để xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa là kể cả người cũ còn giữ những tin nhắn của bạn thì cũng chỉ để “làm kỷ niệm” chứ không còn là chứng cứ để xử lý vì hết thời hiệu.

Hà Chi

Comments are closed.