Cảm xúc khác nhau của Mỹ khi Nga bán S

Trong khi đề cao sự nguy hiểm của hệ thống S-400 vừa được Nga bán cho Trung Quốc thì Mỹ lại có phản ứng trái ngược khi nhìn nhận về hệ thống S-300. Binh sĩ Nga hú vía vì tên lửa S-300 nổ ngay trên bệ phóngS-300 Nga không thể ngăn Mỹ không kích Iran nếu cầnVì sao bất lợi nhưng Nga vẫn bán tên lửa S-400 cho Trung Quốc?

Hôm 18/4, Tạp chí quốc phòng Defense News (Mỹ) cho biết, việc Nga đồng ý bán hệ thống phòng không S-400 cho Trung Quốc sẽ cho phép nước này phong tỏa toàn bộ vùng trời Đài Loan, đồng thời có thể bắn tới tận New Delhi, Calcutta, thậm chí là Seoul…

Với tầm bắn trên 400 km của S-400, Trung Quốc có thể tăng cường sức mạnh phòng không tại Hoàng Hải và vùng nhận dạng phòng không tại biển Hoa Đông, cũng như có thể bắn đến bất kỳ mục tiêu trên không nào tại Triều Tiên, Defense News nhận định.

Defense News dẫn lời Vasiliy Kashin, tại Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (Nga) cho biết:

S-400 còn giúp Trung Quốc mở rộng chứ không phải phong tỏa vùng phòng không của mình vươn ra gần hơn đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi nước này đang có tranh chấp với Nhật Bản tại biển Hoa Đông.

Hệ thống phòng không S-300 khai hỏa.

Hệ thống phòng không S-300 khai hỏa.

Thương vụ S-400 với Trung Quốc chính thức được Tổng Giám đốc Anatoly Isaikin của tập đoàn quốc phòng Rosoboronexport (Nga) công bố vào hôm 13/4.

Trái ngược với S-400, hệ thống S-300 vừa được Nga hủy bỏ lệnh cấm chuyển giao cho Iran đã không nhận được sự tôn trọng của Mỹ.

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ đưa ra hôm 16/4 tại một cuộc họp báo rằng việc Nga nối lại thương vụ S-300 với Iran không ảnh hưởng đến khả năng tấn công Iran của Mỹ.

Tướng Martin Dempsey cho biết thêm, Washington đã đoán trước khả năng Nga cung cấp tên lửa S-300 cho Iran từ nhiều năm qua và tất cả đều gói gọn trong kế hoạch của Mỹ.

Tướng Dempsey khẳng định giải pháp quân sự của Mỹ tại Iran sẽ không bị suy yếu dù Nga có cung cấp S-300 cho nước cộng hòa Hồi giáo này hay không. Theo đó, Washington tiếp tục theo đuổi giải pháp quân sự nếu các chính sách ngoại giao với Tehran thất bại.

Trong khi Tướng Martin Dempsey khá “lạnh nhạt” với hệ thống S-300 thì chính Tổng thống Mỹ Obama lại tỏ ra khá sốt sắng với hệ thống này khi ông đã “bất ngờ” vì Nga duy trì lệnh cấm chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 cho Iran lâu đến vậy.

“Tôi thực sự bất ngờ vì lệnh được duy trì lâu đến vậy, khi họ không bị các lệnh trừng phạt cấm bán những vũ khí phòng vệ này”, CNN dẫn lời ông Obama hôm qua nói tại một cuộc họp báo, đề cập đến 6 năm Nga trì hoãn tiến tới thoả thuận theo đề nghị của Mỹ.

Nhưng Obama cũng tuyên bố ông cảm thấy điều ngược lại về nguyên nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định tiến tới thoả thuận.

“Tôi không bất ngờ, khi tình trạng quan hệ Nga – Mỹ xấu đi, và thực tế là nền kinh tế của họ đang gặp khó khăn, trong khi đây là một thương vụ lớn”.

Tổng thống Nga hôm 16/3 nói Nga không còn lý do để duy trì lệnh cấm cung cấp các hệ thống phòng không S-300 cho Iran nữa, và nhấn mạnh đây hoàn toàn là vũ khí phòng vệ.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Iran tuyên bố nước này hy vọng thoả thuận S-300 sẽ được thực hiện vào cuối năm nay.

Nghĩa địa trực thăng, xe cứu hỏa sau thảm họa Chernobyl Nghĩa địa trực thăng, xe cứu hỏa sau thảm họa Chernobyl Duyệt binh 9/5: Nga tiết lộ màn phô diễn hoành tráng ở Sevastopol Duyệt binh 9/5: Nga tiết lộ màn phô diễn hoành tráng ở Sevastopol Động cơ phản lực thổi rác trên tàu sân bay Nga Động cơ phản lực thổi rác trên tàu sân bay Nga

theo Báo Đất Việt

Comments are closed.