CẦU THÙM – trò chơi cực kỳ vui nhộn ở làng My Xuyên

“Cầu thùm” là một trò chơi dân gian độc đáo, một nét đẹp văn hóa lâu đời của người dân làng My Xuyên trong mỗi dịp lễ hội. Bên cạnh trò chơi “cầu thùm” lễ hội cũng đan xen rất nhiều trò chơi đậm chất dân gian khác như: kéo co, bắt vịt, đập niêu, cướp ghế…

 

Cầu thùm trò chơi dân gian độc đáo của người dân My Xuyên

“Cầu thùm” trò chơi dân gian độc đáo của người dân My Xuyên

 

Trước kia, tên của trò chơi này chỉ đơn giản là để diễn tả âm thanh khi người thanh niên tham gia trò chơi bị ngã xuống nước. Nay, đó là một cái tên thể hiện cả nét văn hóa và trở thành bản sắc riêng mà không từ ngữ nào thay thế được.

 

Trò chơi thu hút rất đông người tham gia mang lại tiếng cười sảng khoái cho mọi người

Trò chơi thu hút rất đông người tham gia mang lại tiếng cười sảng khoái cho mọi người

 

Luật chơi của trò chơi: 4 cây tre gồm 1 cây chính và 3 cây phụ sẽ được ban tổ chức tạo thành một cây cầu. 3 cây phụ sẽ đóng xuống ao theo hình tam giác, độ dài của những cây này phụ thuộc vào độ sâu của nước. Cây tre chính dài 4 – 6m. Treo một dây thừng từ đỉnh tam giác xuống, cách mặt nước chừng 20 phân. Cây tre chính sẽ được buộc từ dây thừng kéo đến bờ ao hoặc bậc thềm ao được xây chắc chắn. Trên đỉnh tam giác có thể treo một lá cờ để tạo sự sinh động cho trò chơi.

 

Tuy vậy không phải ai cũng có thể hoàn thành được trò chơi

Tuy vậy không phải ai cũng có thể hoàn thành được trò chơi

 

Từng thanh niên sẽ tham gia đi trên cầu thùm làm sao để không bị rơi xuống nước, lấy cờ trên đỉnh tam giác rồi đi về an toàn. Mỗi người vượt qua thử thách trên sẽ được thưởng 30 nghìn đồng/lượt, không giới hạn lượt chơi.

 

Lễ hội truyền thống ở Bắc Ninh không thể thiếu làn điệu quan họ

Lễ hội truyền thống ở Bắc Ninh không thể thiếu làn điệu quan họ

 

Trao đổi với PV anh Phạm Đình Hồ, Trưởng ban tổ chức hội làng My Xuyên, thường chỉ có nam thanh niên mới dám chơi trò này bởi đa số sẽ bị rơi xuống nước. Đây là trò chơi dân gian không thể thiếu mỗi khi diễn ra hội làng, khuyến khích người dân thể hiện sự khéo léo của mình đồng thời cũng là trò chơi phản ánh sự khéo léo của người dân trong đời sống lao động.

Theo quan sát, trong rất nhiều người tham gia đi cầu Thùm thì chỉ có một vài thanh niên khéo léo là vượt qua được cây cầu và nhận được phần thưởng. Người chơi thì nhiều mà người xem cũng đông không kém. Tiếng hò reo, cổ vũ và cả những tràng cười sảng khoái mỗi khi có người chơi bị rơi xuống nước trong những tư thế khó “diễn tả” khiến cho không khí hội làng càng thêm náo nhiệt.

Hội làng My Xuyên được tổ chức một năm một lần (hội nhỏ) và 5 năm một lần (hội to). Năm nay hội làng được tổ chức từ 22 – 24/3 càng thêm náo nức vì đình làng My Xuyên chính thức được đón nhận danh hiệu Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Hiếu Anh – X.Thắng/Báo Gia đình và Xã hội

Comments are closed.