Cổ đông thông qua sáp nhập PGBank vào VietinBank

  Cổ đông thông qua sáp nhập PGBank vào VietinBank - Ảnh 1

VietinBank chính thức xin cổ đông sáp nhập PGBank

Cafef đưa tin, tối muộn ngày 13/4, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank – CTG) mới bổ sung một số tờ trình và báo cáo vào bộ tài liệu phục vụ nhà đầu tư tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên 2015 diễn ra sáng ngày 14/4.

Theo tờ trình đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 của VietinBank thì để xây dựng VietinBank trở thành ngân hàng hàng đầu, có quy mô năng lực xứng tầm khu vực, và sau một thời gian nghiên cứu, VietinBank nhận thấy PGBank là tổ chức tín dụng tiềm năng để sáp nhập vào VietinBank. 

Đại hội cổ đông năm 2015 của Vietinbank đã thông qua đề án sáp nhập PGBank. Sau khi sáp nhập, Vietinbank sẽ có vốn điều lệ tăng lên 40.200 tỷ đồng, mức cao nhất hiện nay trong các ngân hàng.

Sau sáp nhập, Vietinbank sẽ phát hành thêm 300 triệu cổ phiếu, 270 triệu trong số này sẽ hoán đổi lấy 300 triệu cổ phiếu của PGbank. 30 triệu cổ phiếu còn lại sẽ phân bổ cho cổ đông hiện hữu của Vietinbank trước khi sáp nhập.

PGBank tiền thân là NHTMCP Nông thôn Đồng Tháp Mười, được thành lập năm 1993. Tin tức từ Dân trí cho hay, đến 31/12/2014, ngân hàng này có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, tổng tài sản khoảng 25.779 tỷ đồng, tín dụng đạt 14.507 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 168 tỷ đồng.

Cổ đông chiến lược của PGBank là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex sở hữu 40% vốn điều lệ.

Theo đánh giá của HĐQT, việc sáp nhập PGBank vào Vietinbank sẽ giúp nhà băng này có cơ hội phát triển mới, hướng đến một mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài giữa Petrolimex và Vietinbank.

Video tham khảo:

Đối tượng liều lĩnh làm giả con dấu, chữ ký để rút tiền ngân hàng

Bình luận về cơ hội đến từ sáp nhập, hợp nhất, Bizlive dẫn lời ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Vietinbank, cho rằng việc sáp nhập ngân hàng tại Việt Nam là giải pháp cần thiết và có tính tất yếu để lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng.

“Nếu giai đoạn 2012 – 2014 được coi là bước đi ban đầu, khắc phục những mắt xích yếu kém nhất, ngăn chặn nguy cơ đổ vỡ thì năm 2015 là năm tạo ra đột phá mới trong tái cơ cấu ngân hàng. Mục tiêu là cần xử lý triệt để những yếu kém còn tồn tại để tạo nền tảng phát triển bền vững hệ thống ngân hàng trong giai đoạn tiếp theo”, ông Thọ bình luận.

Kiều Hương (Tổng hợp)

Comments are closed.