Có kẻ thứ ba nhúng tay vào cuộc khủng hoảng Ukraine

Một số báo cáo của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết, một nhóm chưa xác định đã nhúng tay vào cuộc khủng hoảng chính trị tại miền đông Ukraine.

300 lính dù Mỹ đã tới Ukraine để huấn luyện quân đội Kiev Tổng thống Nga Putin trả lời chất vấn về cuộc khủng hoảng Ukraine Đồng minh của cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych bị bắn chết Vũ khí hạng nặng tiếp tục “tái xuất” tại miền Đông Ukraine

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu dẫn lời đại diện của Trung tâm kiểm soát và điều phối (JCCC) tại Ukraine báo cáo rằng một nhóm chưa xác định đã kích động các cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ và lực lượng dân quân thuộc nhà nước tự xưng Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR). Bản báo cáo được công bố vào ngày 16.04, trên trang web riêng của tổ chức.

Các nhà quan sát nói rằng “bên thứ ba” đã kích động các cuộc đụng độ tại nhiều khu vực xung quanh sân bay Donetsk. Và hiện tại, các địa điểm tại khu vực này vẫn là một trong những điểm nóng nhất ở miền Đông, quân đội hai bên thường xuyên xảy ra một số cuộc giao tranh bất chấp lệnh ngừng bắn.

106111

Trong nỗ lực nhằm cứu vãn tình hình, các đại diện của JCCC đã cố gắng ngăn cản các phần tử thuộc “tổ chức thứ 3” kích động cuộc giao tranh giữa hai bên. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn tạm yên ổn, tiếng “súng cối và súng máy lại tiếp tục xuất hiện tại một số khu vực”. Hành động này chứng tỏ một số tổ chức tự lập, hoạt động dưới sự điều khiển của các thế lực bên trong hay ngoài Ukraine, muốn chiến tranh tiếp tục leo thang, thay vì lập lại hòa bình tại đất nước này.

“Theo thông tin từ quân đội Ukraine và lực lượng giám sát hòa bình Nga tại các điểm quan sát cho biết, một nhóm không xác định được gọi là “bên thứ ba” đã kích động hai bên tham gia vào các cuộc xung đột. Điều này là vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn trước đó, dẫn đến tình hình bất ổn trở lại,” báo cáo của OSCE cho biết.

Hiện tại cũng xuất hiện một số thông tin cho rằng chính phủ Ukraine dưới sự hậu thuẫn của Mỹ đang nỗ lực phá hoại thỏa thuận hòa bình Minsk 2. Và hiệp định sẽ được thay thế bằng một cuộc chiến tranh lớn giữa Moscow và Washington, nhà phân tích chính trị Stephen F.Cohen cho biết.

Theo ông Cohen, Kiev sẽ không thể tác động đến thỏa thuận Minsk 2 nếu không có sự ủng hộ của Mỹ. Do đó, hiệp định do Đức, Nga và Pháp làm trung gian sẽ có nguy cơ bị hủy bỏ do phía Washington. Và nhiều người cho rằng, các “nhóm thứ ba” cố gắng kích động chiến tranh tại Ukraine, thực chất là chịu sự chi phối của Mỹ.

Một khi các “tổ chức thứ 3” thành công trong việc phá hoại kế hoạch lập lại hòa bình tại Ukraine, Kiev sẽ có lý do để tiếp tục chính sách cứng rắn với các phân tử ly khai tại miền đông. Ngược lại, nỗ lực của Nga, Pháp và Đức sẽ nhanh chóng trở thành “công dã tràng”. Và người dân Ukraine phải đối mặt với sự trở lại của đau thương, tang tóc trong chiến tranh.

Giới chức Moscow đã lên tiếng phê phán hành động của Washington và yêu cầu cường quốc này hạn chế các động thái kích động chiến tranh tại Ukraine, tương tự như kế hoạch đào tạo quân đội chính phủ Kiev mà Washington đang lên kế hoạch triển khai.

Comments are closed.