Công tố viên Crimea rạng ngời trong Ngày Chiến thắng

Công tố viên Crimea rạng ngời trong Ngày Chiến thắng - ảnh 1

Crimea là vùng bán đảo thuộc chủ quyền Ukraine nhưng đã tuyên bố độc lập bằng một cuộc trưng cầu dân ý và sáp nhập vào Liên bang Nga từ giữa tháng 3/2014. Lý do để Crimea trưng cầu dân ý và tuyên bố độc lập là chính quyền tại đây coi cuộc biểu tình Maidan, đảo chính bằng bạo lực hồi tháng 2/2014 để lật đổ chính quyền Kiev của Tổng thống Viktor Yanukovych, là bất hợp pháp.

Công tố viên Crimea rạng ngời trong Ngày Chiến thắng - ảnh 2

Buổi diễu hành cho chính quyền Cộng hòa Crimea tổ chức, có sự tham gia của nhiều cựu binh từng tham gia Thế chiến thứ 2.

Công tố viên Crimea rạng ngời trong Ngày Chiến thắng - ảnh 3

Xuất hiện trong buổi diễu hành, công tố viên xinh đẹp Crimea Natalia Poklonskaya nhanh chóng thu hút sự quan tâm của truyền thông và công chúng.

Công tố viên Crimea rạng ngời trong Ngày Chiến thắng - ảnh 4

Natalia Poklonskaya nhậm chức công tố viên Crimea vào ngày 11/3/2014, sau khi nước Cộng hòa tự trị này ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập Liên bang Nga. Natalia Poklonskaya miêu tả việc thay đổi chính phủ tại Kiev là một “chính biến bất hợp pháp”. Chính phủ lâm thời Ukraine đã bãi bỏ cấp bậc “cố vấn tư pháp” của Natalia.

Công tố viên Crimea rạng ngời trong Ngày Chiến thắng - ảnh 5

Ngày 19/3/2014, Natalia Poklonskaya lần đầu xuất hiện trước giới truyền thông quốc tế sau khi được bổ nhiệm. Ngay lập tức, những hình ảnh về nữ Công tố viên Crimea xinh đẹp này đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Công tố viên Crimea rạng ngời trong Ngày Chiến thắng - ảnh 6

Ngày 26/3/2014, Natalia Poklonskaya bị chính quyền lâm thời Ukraine buộc tội “đồng phạm và tham gia các hoạt động với mục đích thay đổi hoàn toàn hệ thống Hiến pháp và thâu tóm quyền lực”. Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine cũng cáo buộc Natalia Poklonskaya vi phạm điều 109 của Bộ luật Hình sự, quy định về tội “Lật đổ chính quyền”.

Công tố viên Crimea rạng ngời trong Ngày Chiến thắng - ảnh 7

Tuy nhiên, ngày 2/5/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm Natalia Poklonskaya chính thức giữ cương vị Trưởng văn phòng Công tố viên Crimea, một chủ thể thuộc Liên bang Nga, bất chấp sự phản đối của chính quyền Ukraine và phương Tây.

Comments are closed.