Dấu hiệu cảnh báo sớm của một cuộc hôn nhân tan vỡ

Con người không ai hoàn hảo vì thế trong cuộc sống, đặc biệt trong hôn nhân mỗi người nên biết nhường nhịn nhau một chút. Đôi khi chỉ vì những chuyện nhỏ, nhưng do người trong cuộc không biết nhường nhịn nhau, thậm chí chấp nhặt làm to chuyện cũng có thể khiến cho hôn nhân của cặp đôi tan vỡ.

Mọi thứ đều có nguyên do của nó, nếu một ngày, một cặp đôi ly hôn trong sự ngỡ ngàng của mọi người, thì ít ra bạn cũng nên hiểu trước đó họ đã có những mâu thuẫn, sóng ngầm trong gia đình không cứu vãn nổi.

Sau đây là những nguyên nhân dễ khiến cho hôn nhân tan vỡ.

Luôn đề cao cái tôi

Khi bạn đặt cái tôi lên trên hết, bạn sẽ luôn có tư tưởng mình tốt hơn người khác, mình lúc nào cũng đúng cũng là nhất. Vì thế, bạn tự cho mình quyền được chê bai người khác, thậm chí coi khinh người bạn đời của mình.

Không ít lần bạn nói với cô ấy/anh ấy rằng họ chẳng làm được việc gì, họ thật dốt, thật dở tệ… Đây cũng là lý do khiến cho người đó bị tổn thương thậm chí là muốn chấm dứt hôn nhân với bạn.

  Dấu hiệu cảnh báo sớm của một cuộc hôn nhân tan vỡ - Ảnh 1 Nhiều gia đình tan nát, đứng trên bờ vực ly hôn chỉ vì những lý do cá nhân, hoặc do cái tôi quá lớn (Ảnh minh họa).

Vô tâm quá mức

Bạn đi làm về không mấy khi làm việc nhà, thậm chí chỉ làm khi nửa kia nhờ vả, sai bảo. Đôi khi bạn còn cáu gắt vô cớ cho rằng người kia “lắm chuyện”. Như thế là bạn đang vô tình tạo ra khoảng cách lớn giữa hai người.

Bạn nên nhớ, dù bạn có kiếm được nhiều tiền tới đâu, bạn vẫn phải có trách nhiệm với việc chăm lo, vun vén cho gia đình. Đừng để bạn đời cô độc bởi họ cũng giống bạn 8 tiếng ngập đầu nơi công sở, bận rộn với đống giấy tờ sổ sách, giờ một mình họ vẫn phải gồng gánh cả việc chăm con, nội trợ… liệu họ có vui, có hạnh phúc hay không?

Lảng tránh nửa kia

Thay vì thích đi chơi, ở bên người bạn đời, bạn dành toàn bộ quỹ thời gian mà bạn có cho công việc và cho bạn bè, bạn thực sự cảm thấy nhẹ nhõm khi không đi cùng người bạn đời. Đây là dấu hiệu báo trước rằng hai bạn đã mất đi sự hấp dẫn cho nhau.

Có quá nhiều nhu cầu

Đôi khi hai người yêu nhau có nhiều nhu cầu khác nhau. Bạn có thể có nhiều yêu cầu với người kia. Nhưng nếu nhu cầu quá nhiều nó có thể dẫn đến mâu thuẫn. Bạn sẽ phải xác định rõ và giữ những giá trị nào cần nhất và lựa chọn giữa cuộc hôn nhân với duy trì những đòi hỏi của mình.

Đặt niềm tin quá lớn

Bạn kỳ vọng quá nhiều và gây áp lực cho họ hoặc so sánh họ với những người khác. Bạn có thể nghĩ rằng điều này sẽ giúp người yêu hay vợ, chồng của mình hiểu rõ những mong muốn của mình. Nhưng sự thực là tác dụng sẽ ngược lại.

Đừng bao giờ tạo ra những kỳ vọng trong một mối quan hệ dựa trên sự so sánh. Nó sẽ chỉ gây áp lực và tức giận cho người bạn đời.

Thờ ơ với khuyết điểm

Bạn là mẫu người xu nịnh? Bạn không dám góp ý thẳng thắn với nửa kia khi họ mắc lỗi. Thậm chí bạn tặc lưỡi cho qua, không thèm quan tâm “ừ thích làm thế nào thì làm”. Như thế là bạn đang sai lầm bởi cách dung túng, thờ ơ với khuyết điểm của nửa kia thể hiện bạn là một người thiếu trách nhiệm.

Khi đã là vợ chồng nếu phát hiện người kia sai hoặc chưa đúng bạn nên thẳng thắn để cả hai hiểu nhau hơn, dễ chịu hơn trong đời sống vợ chồng. Như thế mới tạo nên một gia đình hạnh phúc, ấm êm.

  Dấu hiệu cảnh báo sớm của một cuộc hôn nhân tan vỡ - Ảnh 2 Không chỉ xung khắc trong sinh hoạt thường ngày mà cả chuyện “thầm kín” nhất của hai vợ chồng cũng chẳng mấy hòa hợp (Ảnh minh họa).

Không hòa hợp

Không chỉ xung khắc trong sinh hoạt thường ngày mà cả chuyện “thầm kín” nhất của hai vợ chồng cũng chẳng mấy hòa hợp. Bạn cảm thấy nửa kia không thể làm bạn vui, thậm chí lâu lắm rồi bạn không có cảm xúc thăng hoa. Bạn cáu giận, càu nhàu thậm chí là to tiếng với nửa kia trong cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là một dấu hiệu báo rằng hôn nhân của bạn đang đi xuống.

Không đáp ứng được nhu cầu của nhau

Điều quan trọng làm nên cuộc hôn nhân hạnh phúc là bạn cố gắng đáp ứng nhu cầu của người bạn đời trong khi người đó cũng phải đảm bảo những nhu cầu của bạn. Hãy cho đi và sẽ nhận lại là giai điệu kéo dài suốt đời, đòi hỏi vợ chồng bạn phải có sự qua lại thường xuyên.

Nhưng nếu người bạn đời của bạn không chú ý đến nhu cầu của bạn hoặc từ chối chia sẻ những nhu cầu của mình, rõ ràng hai bạn không hề thuộc về nhau. Nếu tình trạng này kéo dài, chắc chắn hôn nhân của bạn sẽ đi đến ngõ cụt.

Ý Linh

Comments are closed.