Ðau vai gáy

Tôi bị đau mỏi vùng cổ, vai gáy, đã một tuần nay rất khó chịu. Cứ mỗi lần nghiêng cổ hoặc nhún vai hay giơ thẳng tay lên là các khớp kêu răng rắc. Đêm nằm đau buốt trở mình cũng khó. Xin hỏi bệnh của tôi phải điều trị thế nào? Có nên điều trị Đông y ?

Phạm Thị Nhuần (Hà Nội)

Theo thư bác viết thì bác đang bị hội chứng cổ vai gáy, đây là bệnh rất thường gặp ở người lớn tuổi, người làm việc bàn giấy nhất là làm việc nhiều với máy vi tính hoặc những nghề hay phải cúi hoặc ngửa cổ thường xuyên. Tuy bệnh không nguy hiểm ngay nhưng nếu đau kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sống. Người bị hội chứng đau nhức cổ, vai, gáy khi đi khám nếu bác sĩ chuyên khoa thấy không có nguyên nhân chèn ép gây tổn thương thì người bệnh sẽ được chỉ định điều trị nội khoa. Nếu chỉ bị nhẹ, bản thân người bệnh có thể tự điều trị bớt đau bằng cách dùng hai bàn tay xoa bóp, gõ, vuốt cho vùng cổ, vai, gáy nhiều lần trong ngày giúp giãn cơ, tăng cường máu đến nuôi dưỡng chỗ đau. Kết hợp nghỉ ngơi, hạn chế vận động ít ngày, bổ sung một số khoáng chất cho cơ thể như canxi, kali và các vitamin C, B, E,… Nếu không đỡ, nên đi khám chuyên khoa xương khớp hoặc Đông y. Các thuốc thường dùng trong điều trị hội chứng đau vai gáy bao gồm thuốc giảm đau chống viêm, phong bế thần kinh, giãn cơ và vitamin nhóm B. Ngoài ra, các phương pháp vật lý trị liệu như nhiệt trị liệu, điện xung, sóng ngắn, kéo giãn cột sống cổ, xoa bóp bấm huyệt, tập vận động cột sống cổ cũng giúp ích rất nhiều cho việc điều trị. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần phải nhớ rằng không được xoa bóp bấm huyệt hoặc tập vận động trong giai đoạn cấp tính; không bẻ, lắc cổ kêu răng rắc, nhiều người có thói quen khi mỏi cổ thường bẻ cổ, lắc cổ cho kêu để hết mỏi cổ nhưng thực tế lại gây tác dụng hoàn toàn trái ngược, bởi nếu đĩa đệm đã bị thoái hóa gây mỏi cổ, khi bẻ hoặc vặn sẽ tạo đà cho đĩa đệm thoát vị ra ngoài và làm bệnh thêm trầm trọng. Ngoài ra, người bệnh nên thường xuyên luyện tập các động tác dưỡng sinh như ưỡn cổ, cúi đầu về phía trước, ngửa đầu ra phía sau, nghiêng đầu sang trái, sang phải, xoay tròn đầu và cổ, cử động cổ lên xuống… thường xuyên sẽ phòng được bệnh.

BS. Đinh Thị Thanh

 

Đau đầu có phải triệu chứng của huyết áp thấp? Đau đầu có phải triệu chứng của huyết áp thấp? Cách vệ sinh khi mũi trẻ bị viêm Cách vệ sinh khi mũi trẻ bị viêm Nang thận điều trị như thế nào? Nang thận điều trị như thế nào?

 

 

Comments are closed.