Đề thi Văn lớp 9 tại TP HCM ‘bẫy’ học sinh

Sáng 22/4, học sinh lớp 9 các trường Trung học cơ sở tại quận 10, TP HCM làm bài kiểm tra học kỳ II, môn Ngữ văn. Đề thi chính thức môn ngữ văn lớp 9, ở phần I, câu 1 như sau: 

“Nguyễn Du viết: 

Cỏ non xanh tận chân trời,Cành lê trắng điểm một vài bông hoa,

nào phải để cho chúng ta biết cảnh mùa xuân ra sao mà thôi, hai câu thơ làm chúng ta rung động với cái đẹp lạ lùng mà tác giả đã nhìn thấy trong cảnh vật, rung động với cảnh thiên nhiên mỗi mùa xuân lại như tái sinh, tươi trẻ mãi, và cảm thấy trong lòng ta có những sự sống tươi trẻ luôn luôn tái sinh ấy”.

Đọc đoạn trích trên và thực hiện các yêu cầu sau:a) Nêu tên tác giả tác phẩm.b) Từ ý nghĩa của các cụm chủ vị “ta biết cảnh mùa xuân”, “chúng ta rung động với cái đẹp lạ lùng”, em hãy tìm các cụm từ thể hiện điều chúng ta có được từ văn học nghệ thuật (qua đôi câu thơ của thi hào Nguyễn Du).

Một học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ, quận 10 cho rằng, đề thi môn Ngữ văn sáng nay rất mù mịt. Nhiều bạn cứ nghĩ cả câu a và b trong đề thi là trong Truyện Kiều của Nguyễn Du. Sau khi về nhà mới biết đoạn trích trong đề thi thuộc tác phẩm “Tiếng nói Văn nghệ” của nhà văn Nguyễn Đình Thi. 

Nhiều giáo viên dạy Văn tại TP HCM cũng cho rằng đề thi không rõ nghĩa và đánh đố học sinh. Ngay cả giáo viên cũng thấy mù mờ. Đúng ra, đề thi phải rõ nghĩa để học sinh dễ làm bài.

Nhận định về đề thi, PGS.TS Đoàn Lê Giang, Trưởng khoa Văn học và Ngôn ngữ, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP HCM) cho rằng, đề như vậy là bình thường đối với học sinh lớp 9. Học sinh nào đọc không kỹ, vội vã thì dễ trả lời sai. Rõ ràng đề hỏi đoạn trích chứ không hỏi câu thơ.

Theo ông Giang, trong việc thi trắc nghiệm tiếng Anh người ta luôn luôn dùng yếu tố “đánh lừa” trong A, B, C, D để làm lạc hướng thí sinh và việc đó được khuyến khích. Hơn nữa là cuối câu hỏi, đề thi đã nói câu thơ của Nguyễn Du thì rõ ràng ai lại hỏi tác giả câu thơ. “Tôi nghĩ ý kiến phản đối đề thi này là do phụ huynh có con, giáo viên có học trò không làm được bài mới bức xúc vậy”, ông Giang nói.

Trả lời về vấn đề này, ông Phan Văn Đồng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 10 (TP HCM), cho biết đã nhận được phản ánh của học sinh và phụ huynh về việc đề thi môn Ngữ văn đánh đố học sinh. Bộ phận chuyên môn đang làm báo cáo. “Phòng Giáo dục sẽ giải quyết theo hướng có lợi nhất cho học sinh”, ông Đồng nói.

Đây cũng là đề thi sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Nguyễn Duy

Comments are closed.