Đến năm 2025, Robot có thể sẽ thực hiện tới 30% công việc của con người

Đây là một dự đoán có cơ sở của các chuyên gia chứ không còn chỉ là chuyện viễn tưởng. Bị bắt vì… like ảnh truy nã của mình trên FacebookÝ tưởng cánh tay giả giúp chụp hình tự sướng dành cho FAMicrosoft Build 2015 tối nay: Đầy hứa hẹn!Làng công nghệ Trung Quốc: Khai chiến Apple – thầm đấu XiaomiApple cũng có một JARVIS giống Iron Man

Trong các bộ phim khoa học viễn tưởng của Hollywood, chúng ta vẫn thường thấy sự tiện nghi một cách hoàn hảo trong cuộc sống của con người, mà góp phần cho việc đó không thể không nhắc đến những chú Robot. Có một điều dễ thấy là: những ý tưởng dù là điên rồ nhất cũng có thể trở thành sự thật trong tương lai khi có sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ, và đó cũng chính là lí do mà sự hiện diện của những chú Robot trong tương lai có thể sẽ chẳng khác trên các bộ phim điện ảnh là bao.

Những chú Robot phục vụ trong một nhà hàng Những chú Robot phục vụ trong một nhà hàng

Chẳng nói đâu xa, rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay đã được thay thế sức người bằng các chú người máy đầy sức mạnh. Các nhà máy, xưởng lắp ráp giờ đây thật khó để vận hành trơn tru nếu thiếu sự trợ giúp mạnh mẽ của những cánh tay Robot. Các cửa hàng tiện lợi ở Nhật đã và đang áp dụng những dây chuyền phục vụ tiên tiến nhất cùng những chú Robot để giảm nhân công và tăng tính hiệu quả của sự phục vụ. Sự hiện diện của những chú Robot hiện nay có lẽ còn nhiều hơn những gì mà chúng ta có thể tưởng tượng: Bệnh viện, cơ quan, phòng nghiên cứu,… đều có sự góp mặt của chúng.

Vậy, điều này có thể gây hại cho con người chăng? Thực tế thì đây là một câu hỏi rất khó trả lời, mà những cuộc tranh luận kiểu như liệu Robot có thống trị loài người hay không sẽ kéo dài vô tận. Chỉ có điều, một điều chắc chắn, đó là sự hiện diện ngày càng tăng của những chú Robot sẽ có tác động trực tiếp tới công việc của con người hiện nay.

Đây là một điều hoàn toàn có cơ sở, khi mà khả năng cũng như trí thông minh của những chú Robot đang tăng lên hàng ngày trong các phong nghiên cứu tối tân của nhân loại. Nếu như các trí thông minh nhân tạo trước đây chỉ được tạo ra với mục đích xử lí các số liệu, các tính toán thì giờ đây, chúng đã biết cách để sử dụng sức mạnh của mình trong các lĩnh vực đời sống của con người như: phân tích số liệu, lên kế hoạch công việc,… và thậm chí là cả các công việc mà trước đây chỉ dành cho các bác sĩ chuyên nghiệp như tạo thuốc gây mê, xử lý vết thương,…

Hãy nhìn vào một thực tế: Robot có thể được coi là một công cụ do chính chúng ta tạo ra, và chắc chắn đã là công cụ thì nó phải làm tốt nhiệm vụ của nó. Con người với sự thông thái của mình đã trải qua biết bao thời kỳ biến chuyển để đạt được một nền văn minh tuyệt vời như ngày nay, và chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu những chú Robot sẽ tạo nên bước ngoặt tiếp theo trong văn minh nhân loại. Để dễ hiểu hơn, nó cũng giống như các trang trại nông nghiệp ở châu Âu và châu Mỹ, nơi hầu hết các công việc nặng nhọc đã có thể thay thể hoàn toàn bằng các thiết bị cơ giới.

Baxter - một chú robot đa-zi-năng Baxter – một chú robot đa-zi-năng

Sự “tiến bộ” này, được các nhà khoa học so sánh có sức ảnh hưởng tương đương “kỷ nguyên máy móc” đầu tiên, khi con người phát minh ra động cơ hơi nước từ 200 năm trước. Thậm chí, cuộc cách mạng này có thể còn vượt xa hơn thế, khi chúng ta đều biết những chú Robot không chỉ có sức mạnh vật lí tuyệt vời, mà chúng còn có trí thông minh. Một tính toán cho thấy với tốc độ phát triển của công nghệ hiện nay, những chú Robot sẽ sớm đạt được sự thông minh như con người vào năm 2029, tức là chỉ hơn mười năm nữa.

Tất nhiên, còn quá xa vời để bạn có thể lo lắng mình sẽ bị mất việc vào tay những chú Robot trong tương lai. Người ta thậm chí còn mỉa mai rằng chúng có thông minh đến mấy thì cũng không thể suy nghĩ và hành động “có lí trí” như một con người. Nhưng hãy nhớ, 10 năm không phải là một con số quá dài, và đó cũng chính là con số được các nhà phân tích đưa ra để dự đoán cái ngày mà Robot sẽ “làm giúp” 30% lượng công việc hiện nay của chúng ta.

Vậy, đã đến lúc chúng ta phải để ý tới “người bạn” này chưa?

Tham khảo: BusinessInsider

>>Apple cũng có một JARVIS giống Iron Man

Comments are closed.