Đoán tuổi qua ảnh của Microsoft gây sốt

Một số người hẳn sẽ cau có, khó chịu và số khác thì khoái chí, sau khi bức ảnh của họ tải lên trang web How Old Robot mang lại kết quả cho thấy gương mặt họ hoặc già, hoặc trẻ hơn so với tuổi thực.

Trang web mang màu sắc giải trí này là sản phẩm của tập đoàn Microsoft. Nó hiển nhiên đã mang tới niềm vui cho những người như Filipe Rose.

Dạy máy tính học tập để kiếm tiền

Ông là một trong những ngôi sao của nhóm nhảy The Village People, nổi tiếng trong những năm 1970 và nay đã 61 tuổi. Vì thế ông thấy vui, khi trang web – và thuật toán ẩn trong nó mà Microsoft gây dựng nên – đoán mình 33 tuổi.

“Ồ thật tuyệt vời… Tôi có cảm giác như mình đang 30 tuổi thật vậy. Tôi có thể tiệc tùng và nhảy múa như một người 20 tuổi. Cuộc sống không áp lực sẽ rất có ích cho huyết áp cũng như chỉ số stress của bạn” – Rose nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ CS Monitor, sau khi nhận được kết quả từ How Old Robots – “Quan trọng hơn, đừng bao giờ quên việc cần phải sống yêu và mỉm cười”.

Madonna được How Old Robots đoán mới chỉ 31 tuổi Các fan đã dùng trang web để xác định “tuổi thực” qua gương mặt thần tượng của họ và thích thú với kết quả thu được. Ví dụ trong một bức ảnh mới đây do fan tải lên trang web và công bố, Kris Jenner đã 59 tuổi, nhưng được đánh giá là mới 26 tuổi. Kim Kardashian cũng được cho là mới 26 tuổi, dù thực tế cô đã 34 cái xuân xanh. Bé North con cô mới chỉ 22 tháng tuổi, nhưng bị cho là 34 tuổi. Trong khi đó Madonna được “xếp hạng” 31 tuổi, dù thực tế đã 56 tuổi.

Tuy nhiên How Old Robots không chỉ là một trang web mang mục đích giải trí. Dựa vào nguồn ảnh và video khổng lồ có trên Internet, trang web sẽ tạo ra mô hình chính xác về việc độ tuổi nhất định sẽ tác động ra sao tới gương mặt con người.

Hoạt động của Microsoft thuộc một lĩnh vực được gọi là dạy máy tính học tập, theo lời Tiến sĩ Karl Ricanek, chuyên gia nghiên cứu phần mềm nhận dạng khuôn mặt ở Đại học Bắc Carolina, Wilmington.

Ông nói rằng sử dụng thuật toán đặc biệt để khai thác kho dữ liệu vô cùng lớn mà người dùng tải lên Internet mỗi ngày đang trở thành một công việc quan trọng, được ưu tiên của các công ty công nghệ hàng đầu như Microsoft, Google và Facebook.

“Chúng ta đang ở trong một nền văn hóa của những người mê chụp ảnh tự sướng (selfie). Chúng ta ghi chép lại từng phút trong cuộc sống của mình bằng những bức ảnh, đoạn video. Vì thế bất kỳ ai có thể đưa ra một hệ thống với khả năng tổ chức và tìm kiếm trong kho dữ liệu (ảnh và video) khồng lồ này sẽ thắng lớn. Họ sẽ hút hết lưu lượng Internet về các công cụ của mình và họ sẽ kiếm rất nhiều tiền” – Ricanek nói.

Tương lai của công nghệ

Theo một bài viết do các nhà phát triển phần mềm Corom Thompson và Santosh Balasubramanian của Microsoft công bố, họ chỉ muốn tạo ra “một trải nghiệm thông minh và thú vị, có thể thu hút sự chú ý của người dân trên toàn cầu” cùng trang How Old Robot.

Nhưng Ricanek cho rằng trong khi How Old Robot và các ứng dụng giống thế hiện mới chỉ là công cụ để người ta trêu chọc bạn bè, chúng sẽ là một trong những nền tảng của công nghệ tương lai.

Mục tiêu cuối cùng là tạo ra một công nghệ nhận dạng, sẽ cho phép các thiết bị tương tác thông minh hơn với người dùng. Ví dụ như họ sẽ tạo ra một chiếc TV với khả năng giới hạn chương trình phát, dựa trên việc nhận dạng độ tuổi của các khán giả trong phòng.

“Công nghệ này (nhận dạng) có thể dễ dàng tích hợp rộng rãi vào cuộc sống thường nhật của chúng ta” – ông nói – “Có thể nó sẽ tạo ra phương thức mới để mở khóa điện thoại; khiến TV biết quản lý chương trình dựa theo việc nhận dạng gương mặt; buộc một máy chơi game không thể phát một trò chơi cho người 18 tuổi trở lên, do người chơi là một đứa trẻ 10 tuổi. Sẽ có những máy bán hàng có thể nhận ra, biết sở thích của bạn. Tương tự là những chiếc máy rút tiền tự động với khả năng nhận biết, chào đón bạn”.

Và như thế, khả năng ứng dụng công nghệ mới là vô tận.

Theo lời Ricanek, tới một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ dần quen với công nghệ mới này. Chúng ta sẽ không còn phân biệt công nghệ mới là “sinh trắc học” hay “công nghệ nhận dạng”, bởi nó đã tích hợp và trở thành một phần không thể thiếu của đời sống thường nhật.   >> Sao Việt hào hứng với trào lưu đoán tuổi qua ảnh >>Công cụ đoán tuổi của Microsoft gây sốt Facebook Những bộ phim suýt bị cấm chiếu vì... quá nóng của màn ảnh Việt Những bộ phim suýt bị cấm chiếu vì… quá nóng của màn ảnh Việt Vntinnhanh.vn – Nền điện ảnh Việt Nam đã chứng kiến nhiều cái tên bỏ cả núi tiền để thực hiện nhưng lại tưởng chừng không thể ra mắt công chúng vì cửa kiểm quyệt. >> Website đoán tuổi của Microsoft gây cười vì dự đoán sai Theo T.Linh (Thethaovanhoa.vn)

Comments are closed.