Dụng ý của Nga khi liên tiếp tập trận tại Tajikistan

Ngày 29/4, Quân đội Nga đã tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn tại Căn cứ quân sự số 201, cách thủ đô Dushanbe của Tajikistan 20 km.Lính dù Nga tập trận cùng pháo, trực thăng, tên lửaHải quân Nga tập trận tấn công tàu ngầm hạt nhânNga “áp đảo” NATO về… tập trận

Thông tin này được hãng TASS dẫn lời Tư lệnh Quân khu Trung tâm của Nga, ông Yaroslav Roshchupkin cho biết, theo đó các đơn vị thuộc Căn cứ quân sự số 201 thuộc Bộ Quốc phòng Nga đã diễn tập theo kịch bản chiến dịch chống khủng bố.

“Căn cứ quân sự số 201 đã triển khai cuộc diễn tập thực địa nhằm rèn luyện hoạt động săn tìm và đánh chiếm doanh trại của phiến quân ở các khu vực vùng núi”.

Ông Roshchupkin nói và cho biết thêm, trong cuộc tập trận lần này các máy bay không người lái cũng được huy động.

Được biết, đây là cuộc tập trận quy mô thứ 2 của Nga tại Căn cứ quân sự số 201 trên đất Tajikistan chỉ trong vòng 7 tháng trở lại đây. Tham gia cuộc tập trận vào cuối tháng 9/2014 có trên 1.000 binh sĩ đến từ Căn cứ quân sự số 201.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90.

Hãng thông tấn Itar TASS dẫn lời Đại tá Yaroslav Roshchupkin, phát ngôn viên Quân khu miền Trung, cho biết: “Súng máy, xe tăng, các đơn vị trinh sát và pháo binh cùng hơn 300 đơn vị vũ khí hạng nặng khác sẽ tham gia”.

Căn cứ số 201 là cơ sở quân sự lớn nhất của Nga ở nước ngoài với khoảng 6.000 quân nhân đồn trú tại ngoại ô các thành phố của Tajikistan như: Dushanbe, Kurgan-Tyube và Kulyab.

Theo một hiệp ước ký tháng 10/2012, căn cứ 201 sẽ được triển khai hoạt động tại Tajikistan ít nhất đến năm 2042.

Tuy nguồn tin không cho biết chủng loại vũ khí được Nga dùng trong cuộc tập trận tại Tajikistan.

Tuy nhiên theo thông tin được RIA Novosti đăng tải cho thấy xe tăng hạng nặng T-90, pháo phản lực BM-21 Grad, tiêm kích Su-27… là những vũ khí chính khai hỏa trong cuộc tập trận này.

Ngay trước khi Nga tiến hành cuộc tập trận tại Tajikistan, Nga và Ấn Độ cũng tiến hành phối hợp thực hiện các bài tập chiến thuật, nằm trong cuộc tập trận chung chống khủng bố Indra-2014 giữa hai nước.

Cuộc tập trận diễn ra tại thao trường Prudboy ở vùng Volgograd của Nga. Indra-2014 có sự tham gia của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 20 thuộc Quân khu miền Nam Nga và đơn vị bộ binh cơ giới thuộc quân đội Ấn Độ.

Theo một số chuyên gia nhận định, việc Nga liên tiếp tiến hành 2 tập trận lớn là do liên quan đến sức ép mà phương Tây đang gia tăng quanh Nga vì tình hình bất ổn tại Ukraine, tuy nhiên RIA Novosti đã phủ nhận điều này.

Theo RIA Novosti, địa điểm của cuộc tập trận áp sát Trung Quốc, do đó phương Tây không thể là mục đích nhắm đến của Nga trong cuộc tập trận lần này.

Trong khi “quan hệ Nga – Trung đang nở hoa” người Nga vẫn không quên triển khai hàng loạt hệ thống vũ khí hàng đầu của mình áp sát biên giới với Trung Quốc từ năm 2013 đến nay.

RIA Novosti liệt kê các loại vũ khí gồm có: tiêm kích Su-35, trực thăng Mi-8AMTSh và Ka-52, tổ hợp phòng không S-400…

Nga thử nghiệm hệ thống tên lửa bờ Việt Nam quan tâm Nga thử nghiệm hệ thống tên lửa bờ Việt Nam quan tâm Tuần dương hạm lớp Kirov đầu tiên của Hải quân Nga Tuần dương hạm lớp Kirov đầu tiên của Hải quân Nga Những loại pháo lớn đã tham gia tấn công giải phóng Sài Gòn Những loại pháo lớn đã tham gia tấn công giải phóng Sài Gòn

theo Báo Đất Việt

Comments are closed.