Gỗ sưa dân trồng, chính quyền đòi bán

Thời điểm xảy ra vụ việc, đã 5 năm trời, người dân Phụ Chính đã đâm đơn khiếu nại từ các Bộ ban ngành các cấp Trung ương đến địa phương, các bên liên quan và nhiều lần kéo lên trụ sở UBND huyện để mong đòi lại quyền lợi chính đáng, nhưng rồi vẫn thất vọng vì không có câu trả lời của chính quyền TP Hà Nội và huyện huyện Chương Mỹ.

Uy hiếp tính mạng người khiếu kiện

Kể từ khi UBND TP Hà Nội ra công văn số 86, người dân lại càng bức xúc hơn và sự phản đối trong cán bộ, quần chúng nhân dân thôn Phụ Chính lại càng gay gay gắt.

Sợ người dân sẽ quyết tâm để đòi lại số gỗ bị tịch thu nên nhiều lần những kẻ giấu mặt đã đe dọa cán bộ nhân dân thôn Phụ Chính để uy hiếp tinh thần và tính mạng họ.

Ông Vũ Viết Binh (SN 1935 – nguyên Phó Chánh án TAND tỉnh Hà Tây cũ, Ban chấp hành hội người cao tuổi thôn Phụ Chính, người tham gia khiếu nại đòi gỗ) là một người hăng hái trong việc đòi lại công bằng và quyền lợi cho nhân dân đối với vụ việc tịch thu gỗ trái phép của UBND huyện Chương Mỹ.

  Gỗ sưa dân trồng, chính quyền đòi bán: Cán bộ bị uy hiếp - Ảnh 1

Ông Vũ Viết Binh từng bị uy hiếp.

Ông Binh cho biết: ”Nhiều lần tôi bị những kẻ giấu mặt uy hiếp đến tính mạng, có tính chất côn đồ nguy hiểm, chúng gọi điện, rải truyền đơn vào nhà tôi, yêu cầu tôi dừng ngay việc khiếu nại, tố cáo đòi lại gỗ sưa.

Vào sáng ngày 20/4/2014, khi ngủ giậy tôi thấy tờ giấy chúng ném vào nhà, chúng in to, rõ ràng trên tờ giấy A4 với nội dung “Nếu ông muốn yên thân. Ông hãy dừng ngay lại!”. Khi cầm tờ giấy tôi rất hoang mang và lo sợ, không biết đối tượng này là ai. Tôi nghĩ bụng, 5 năm nay tôi liên tục tham gia bảo vệ lợi ích và quyền lợi cho bà con nhân dân thôn Phụ Chính, chúng mục đích uy hiếp tôi dừng ngay lại việc tổ chức kiện cáo để đồi lại số gỗ, cũng sợ chúng nó làm liều thì không biết sẽ như thế nào”.

  Gỗ sưa dân trồng, chính quyền đòi bán: Cán bộ bị uy hiếp - Ảnh 2

Tờ giấy nội dung uy hiếp ném vào nhà ông Vũ Viết Binh cán bộ thôn.

Ông Binh không dám nói với con cháu, sợ con cháu hoang mang lo lắng, bản thân ông Binh cũng không biết liệu chúng là ai, những đối tượng như thế nào, mục đích của chúng làm vậy để làm gì.

Ngay sau khi nhận được thư nặc danh, ông Binh đã báo cáo vụ việc lên công an xã, đề nghị được can thiệp và giúp đỡ.

Những kẻ giấu mặt là ai?

Trong sự việc này có rất nhiều trường hợp bị đe dọa, uy hiếp.

Như báo chí đã thông tin, văn phòng Luật sư Đồng Đội là phòng Luật sư được nhân dân thôn Phụ Chính và anh Dương Văn Thái hợp tác để tư vấn pháp lý đòi lại quyền lợi cũng đã bị những kẻ nặc danh gọi điện dọa nạt, yêu cầu dừng ngay việc phanh phui sự thật.

Anh Dương Văn Thái người mua gỗ và hiện nay đang bị tịch thu lô gỗ mua của thôn Phụ Chính nhiều lần kiện cáo để lấy lại quyền lợi hợp pháp cũng đã có lần bị kẻ mặc thường phục, tự xưng là công an đến để đòi ăn chia số tiền mua gỗ và uy hiếp trắng trợn: “Nếu không chịu mất tiền, bỏ ra 10 tỉ thì gỗ để đó, đừng hòng mà lấy về”.

Cán bộ thôn Phụ Chính thì bị gọi điện, rải truyền đơn uy hiếp đến tinh thần và tính mạng, yêu cầu dừng ngay việc khiếu kiện, đồi lại số gỗ hợp pháp.

Hiện tại cán bộ, quần chúng nhân dân thôn phụ chính cũng như anh Dương Văn Thái và Văn Phòng luật sư rất hoang mang và lo sợ, bởi những kẻ này được hiểu như nằm trong bóng tối, chúng hành tung nham hiểm, có những hành vi coi thường pháp luật, có thể hành động ảnh hưởng đến tính mạng của họ bất cứ lúc nào.

Quần chúng nhân dân thì rất bức xúc. Họ không hiểu tại sao công an huyện Chương Mỹ lại bắt số gỗ của họ bán, UBND huyện Chương Mỹ dửng dưng vô cảm trước những quyền lợi của nhân dân địa phương mình và lãnh đạo UBND TP Hà Nội lại ra một công văn vô lý đến như vậy.

  Gỗ sưa dân trồng, chính quyền đòi bán: Cán bộ bị uy hiếp - Ảnh 3

Gốc sưa được người dân canh giữ và rào thép cẩn thận.

Bà Nguyễn Thị Le (78 tuổi người thôn Phụ Chính) mặc dù đã già nhưng bà vẫn luôn luôn theo dõi tình hình sự việc, bà tỉnh táo kể lại cho phóng viên nghe lại câu chuyện, với mặt sầu buồn.

Bà Le nói: “Đến tôi là người dân, tôi cũng thấy sự việc quá vô lý, tôi không hiểu tại sao chính quyền lại làm vậy, những người dân như chúng tôi bất bình lắm, không biết phải làm gì để chính quyền thành phố có thể hiểu được, đình, đền thì xuống cấp, tiền thì vẫn bị niêm phong, rồi không biết đình, đền, chùa làng tôi sẽ sập lúc nào, nóng ruột lắm các chú các anh ạ”.

Nói về việc khiếu kiện, ông Vũ Viết Binh nói: “Chúng tôi sẽ khiếu kiện đến cùng, vì đó là tài sản hợp pháp của chúng tôi, không lý gì chúng tôi để mất cả, chỉ mong chính quyền đừng làm ẩu”.

Xem video:

Cả làng ‘không ngủ’ bảo vệ cây sưa bạc tỷ

Đến nay người dân thôn Phụ Chính vẫn ngày đêm cắt cử người canh dữ gốc cây sưa còn sót lại. Thôn Phụ Chính đã lập ra 1 ban quản lý và bảo vệ gỗ sưa để tránh những kẻ chặt trộm. Hằng ngày những kẻ lạ mặt vẫn thường xuyên qua lại, thăm dò cây sưa.

Vậy những kẻ này là ai? Thế lực nào đứng sau những hành động coi thường pháp luật này? Chúng là những kẻ giang hồ hay những kẻ được ai đó nhờ cậy để hăm dọa đến tinh thần và tính mạng của người dân và các bên liên quan trong việc đòi lại quyền lợi chính đáng? Chúng làm vậy để mục đích gì? Tại sao chính quyền tịch thu gỗ mà những kẻ nặc danh lại làm những việc nham hiểm đó?

Còn nữa…

Phong Lĩnh

Comments are closed.