Hai tiểu tăng nhúng tay vào nước sôi để chứng minh không trộm tiền

2tieutang-8644-1427256818.jpg

Thạch Lộc và Thạch Mai được người nhà chăm sóc. Ảnh: Phúc Hưng.

Ngày 25/3, trao đổi với VnExpress, ông Trương Minh Lưu – Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh Sóc Trăng – cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh đang phối hợp điều tra, làm rõ có hay không việc hai tiểu tăng bị ép nhúng tay vào nước sôi để chứng minh không trộm tiền trong chùa.

Trước đó, trưa 14/3, tại chùa Tăng Du (xã Vĩnh Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), sư Triệu Pi Lép (22 tuổi) phát hiện bị mất 1,1 triệu đồng. Các thành viên trong chùa được tập hợp để các sư dạy chữ (còn gọi là “à cha” trong chùa) hỏi từng tăng sinh, nhưng không ai biết.

Gần tối, khi sư trụ trì đi vắng, các sư lớn kêu mọi người nhúng tay vào chảo nước đang sôi. Các sư cho rằng, ai không trộm tiền thì nhúng vào nước sôi hai tay vẫn bình thường, ngược lại sẽ bị bỏng, lột da. Sau đó, từng người một được đưa vào phòng kín có rèm che để chất vấn. Hai tiểu tăng Thạch Lộc (18 tuổi) và Thạch Mai (15 tuổi) vào sau cùng, cho thắp nhang thề độc là không trộm tiền.

Theo Lộc, các sư đàn anh đã buộc họ nhúng tay vào chậu nước sôi trên bếp gas. 3 ngày sau, cả 2 đã trốn về nhà.

Sau hơn một tuần điều trị tại Khoa ngoại bệnh viện Đa khoa thị xã Vĩnh Châu 2, bàn tay bị bỏng của Thạch Mai đã khô da. Các bác sĩ cho biết, cậu này bị bỏng độ 2, chiếm khoảng 6% diện tích da toàn thân. Riêng Thạch Lộc cũng bị bỏng 2 bàn tay nhưng nhẹ hơn và đã xuất viện vào chiều 23/3.

Liên quan đến vụ việc, Đại đức Tăng Hoành Na – Trụ trì chùa Tăng Du – cho biết, để xảy ra vụ việc là rất đáng tiếc do thời điểm đó ông đi vắng. Tuy nhiên, chuyện hai tăng sinh Lộc và Mai nhúng tay vào chảo nước sôi là tự nguyện chứ không bị ai ép buộc. “Trước đó nhiều lần sư Mai qua ngủ chung với sư Lép. Nên khi nghe tin sư Lép mất tiền, sư Mai tự nguyện nhúng tay vào nước sôi để chứng minh trong sạch”, trụ trì nói.

Đại đức Hoành Na cũng cho hay đã mời chính quyền địa phương, công an xã, cùng gia đình hai tăng sinh đến họp, tìm cách giải quyết thấu tình hợp lý. Hiện, sư Lép đã cùng gia đình đã đến bệnh viện xin lỗi hai tiểu tăng, hứa chi trả tiền điều trị. 

tayphong-3597-1427256818.jpg

Bàn tay của Thạch Lộc bị bỏng do nhúng vào nước sôi. Ảnh: Phúc Hưng

Theo Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh Sóc Trăng Trương Minh Lưu, hôm đó có nhiều người nhúng tay vào chảo nước. Những người nhúng tay trước không bị bỏng, có thể do nước chưa sôi. Hai tiểu tăng còn nhỏ lại nhúng sau, khi nước đã sôi nên bị bỏng.

“Đây là việc sai trái, có phần mê tín. Công an tỉnh Sóc Trăng, thị xã Vĩnh Châu và Chi hội đoàn kết sư sãi đang phối hợp điều tra, làm rõ và có hướng xử lý gấp trong thời gian tới”, ông Lưu nói.

Phúc Hưng – Quốc Thắng

Comments are closed.