hàng loạt nhà bị nứt

Thêm hàng trăm hộ dân tố nứt nhà do thi công Quốc lộ 1Xuất hiện nhiều vết nứt dưới hầm chui cầu Điện Biên Phủ Thêm hàng trăm hộ dân tố nứt nhà do thi công Quốc lộ 1Thêm hàng trăm hộ dân tố nứt nhà do thi công Quốc lộ 1Xuất hiện nhiều vết nứt dưới hầm chui cầu Điện Biên PhủXuất hiện nhiều vết nứt dưới hầm chui cầu Điện Biên Phủ Thêm hàng trăm hộ dân tố nứt nhà do thi công Quốc lộ 1Thêm hàng trăm hộ dân tố nứt nhà do thi công Quốc lộ 1 Xuất hiện nhiều vết nứt dưới hầm chui cầu Điện Biên Phủ

Những ngày qua, người dân đường Phong Châu (phường Phước Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) liên tục phản ánh đến Báo Người Lao Động về việc dự án xây dựng đường, cầu vượt Phong Châu do Ban Quản lý dự án các công trình giao thông thủy lợi (BQL dự án GT-TL) tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư và dự án đô thị mới VCN Phước Hải (chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư VCN) làm hàng loạt nhà dân bị nứt; cao độ của tuyến đường Phong Châu mới cao hơn hiện trạng 2,5 m có nguy cơ biến hàng loạt nhà dân thành hầm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thiết Trương, cán bộ BQL dự án GT-TL, thừa nhận hiện tượng nứt nhà dân là có thật nhưng phải giám định mới biết được nguyên nhân cụ thể. “Tuyến đường này có nhiều đơn vị thi công, không thể đổ lỗi hết cho chúng tôi được” – ông Trương nói.

Bức tường của một căn nhà với vết nứt dài hơn 3 m

Bức tường của một căn nhà với vết nứt dài hơn 3 m

Ông Đinh Khắc Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư VCN, đã có văn bản trả lời người dân, cho rằng nguyên nhân gây nứt nhà (nếu có) không thuộc trách nhiệm của công ty bởi phần tiếp giáp phía sau công trình đã làm hào giảm rung chấn.

Bàn về vấn đề bồi thường cho người dân, ông Võ Ngọc Tiết, phụ trách Phòng Quản lý dự án giao thông của BQL dự án GT-TL tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã mua bảo hiểm công trình và đã mời phía bảo hiểm vào làm việc. “Những trường hợp nhà hư hỏng, nếu người dân có yêu cầu, chúng tôi sẽ mời đơn vị bảo hiểm vào kiểm tra, xác định nguyên nhân để giải quyết. Về cao độ của công trình, đơn vị tư vấn thiết kế đưa ra 2 giải pháp: làm đường gom dân sinh hoặc hỗ trợ người dân nâng nền. Nếu làm đường gom phải tiếp tục giải tỏa nhà dân nên chúng tôi đang nghiên cứu phương án hỗ trợ người dân nâng nền” – ông Tiết nói. Còn ông Nguyễn Khánh Toàn, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư VCN, đề nghị người dân nên kiến nghị, khiếu nại lên chính quyền. “Nhà dân nứt thì phải bồi thường, không bên này thì bên kia. Nếu nứt tập trung phía nào nhiều hơn, trách nhiệm thuộc về phía đó. Việc này sẽ do chính quyền và cơ quan chức năng phán quyết” – ông Toàn khẳng định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Nhậm, Chủ tịch UBND phường Phước Hải, cho biết trước mắt, địa phương sẽ mời những hộ dân có nhà bị nứt và các bên có liên quan như chủ đầu tư các dự án, đơn vị thi công lên UBND phường để thương lượng bồi thường, hỗ trợ. Giữa chủ đầu tư và người dân tự thỏa thuận; nếu không được, sẽ mời một đơn vị trung gian tính toán kinh phí hỗ trợ người dân.

Bài và ảnh: Kỳ Nam

Comments are closed.