HLV Graechen: ‘SLNA đừng hòng bắt bài được Công Phượng’

* Trận SLNA và HAGL bắt đầu lúc 17h chiều nay 12/4, trực tiếp trên VnExpress.

anh1-4911-1428800396.jpg

Công Phượng là tâm điểm trong cuộc so tài giữa Sông Lam Nghệ An và Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Lâm Thỏa

Sau buổi tập làm quen sân Vinh chiều qua 11/4, HLV Guilaume Graechen cho phép Công Phượng thoải mái chụp ảnh cùng người hâm mộ Nghệ An, nhưng cấm cầu thủ này trả lời phỏng vấn truyền thông. HLV người Pháp cho biết ông làm vậy là bởi trận đấu ở vòng 9 V-League 2015 rất “nhạy cảm” với Công Phượng.

“Đây là lần đầu tiên Công Phượng đối đầu với đội bóng quê hương. Tuy nhiên, cậu ấy không hề thấy áp lực, trái lại còn vô cùng phấn khích”, HLV Graechen nói thêm.

Năm 2007, Công Phượng trượt cuộc thi vào lò đào tạo Sông Lam Nghệ An bởi dù có kỹ thuật tốt nhưng thể hình quá nhỏ. Khi hay tin Học viện HAGL Arsenal JMG tuyển sinh, bố mẹ Công Phượng bán lúa, bán lợn và vay mượn thêm họ hàng để có ba triệu đồng đưa con vào Pleiku thi tuyển. Trong lúc thi đấu đối kháng ba đánh ba, Công Phượng đi bóng qua hết đối thủ nhưng không sút ngay vào khung thành. Cầu thủ người xứ Nghệ ngoái đầu lại nhìn đối thủ đang chạy về và bất ngờ nằm rạp xuống mặt cỏ, đánh đầu ghi bàn. Chính cách xử lý tinh quái này đã giúp Công Phượng được ông Graechen chấm, đưa vào Học viện HAGL Arsenal JMG.

Trong đội hình Sông Lam Nghệ An có không ít cầu thủ hiểu rất rõ Công Phượng vì từng là đồng đội của anh ở các tuyển U19 Việt Nam rồi Olympic Việt Nam như Tuấn Tài, Ngọc Hải, Mạnh Hùng…Tuy nhiên, HLV Graechen không lo cậu học trò cưng bị bắt bài, bởi phía sau anh còn có các đồng đội hỗ trợ.

“Tôi không lo chuyện Công Phượng sẽ bị quây hay bắt bài. Cậu ấy không đơn độc, vì còn rất nhiều đồng đội khác như Văn Toàn, Tuấn Anh, Văn Sơn… bên cạnh hỗ trợ. Hoàng Anh Gia Lai đến Vinh rất đông”, HLV Graechen vừa cười vừa nói thêm.

anh2-9604-1428800397.jpg

HLV Graechen tin rằng cùng thời gian, các cầu thủ trẻ của ông sẽ có thêm kinh nghiệm và Hoàng Anh Gia Lai dần thi đấu tốt lên. Ảnh: Lâm Thỏa

Với bản thân HLV Graechen, trở lại Vinh lần này cũng là một kỷ niệm đặc biệt. Hơn bảy năm trước, ông tới mảnh đất này để tuyển sinh cho Học viện HAGL Arsenal JMG và giờ trở lại với tư cách là HLV dẫn dắt một đội bóng tranh tài tại V-League. Chiến lược gia người Pháp đánh giá rất cao đối thủ Sông Lam Nghệ An. Và theo ông, việc sử dụng nhiều cầu thủ trẻ đang khiến đội bóng xứ Nghệ mạnh lên, đáng gờm hơn, chứ không phải yếu đi.

Cũng vì phấn khích với màn so tài cùng Sông Lam Nghệ An, mà dù mới mổ dây chằng hai tuần, đi lại còn phải nhờ thiết bị hỗ trợ, rất khó khăn nhưng HLV Graechen chiều qua vẫn cố bước ra sân Vinh, đứng chỉ đạo các học trò tập luyện.

“Thời gian qua, chúng tôi chơi tốt nhưng giành kết quả chưa như mong muốn, bởi các cầu thủ trẻ còn thiếu kinh nghiệm. Thêm vào đó, đội bóng của tôi cũng không thực sự sắc sảo, tỉnh táo khi bóng ở khoảng cách 20m gần khung thành đối phương hay gần khung thành nhà. Hoàng Anh Gia Lai sẽ phải cải thiện điều này không chỉ trong trận đấu với Sông Lam Nghệ An mà còn cả trong các trận đấu với các đối thủ khác trước mắt”, HLV Graechen chia sẻ thêm trước khi khó nhọc đi ra xe cùng toàn đội về khách sạn.

Lâm Thỏa

Comments are closed.