K14 – Súng bắn tỉa tương lai của quân đội Hàn Quốc

K14 rất có thể sẽ sớm trở thành súng bắn tỉa tiêu chuẩn mới của quân đội Hàn Quốc, thay thế các mẫu súng lỗi thời trước đó. KAC M110 – Súng bắn tỉa bán tự động chính xác cao của quân đội MỹNhững mẫu súng bắn tỉa có cỡ nòng lớn nhất thế giớiSúng bắn tỉa nhỏ nhất hành tinh

Phát triển theo yêu cầu của quân đội Hàn Quốc

Trong nhiều thập kỷ, quân đội Hàn Quốc không sở hữu một khẩu súng bắn tỉa đúng nghĩa nào, thay vào đó là số lượng nhỏ súng M1 Garand phiên bản C và D cho đến khi lỗi thời vào cuối thập niên 1970.

Súng trường M1 Garand.

Cuối những năm 1980, ống ngắm kiểu Trilux của Anh được chọn làm phụ kiện ngắm tiêu chuẩn cho súng trường K2, giúp khẩu súng trường tấn công này bắn chính xác hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là phiên bản của những khẩu súng dành cho thiện xạ, và hơn nữa phụ kiện này không phổ biến.

Các khẩu súng bắn tỉa tốt của nước ngoài đã được chính phủ quan tâm và mua về trang bị với số lượng không nhiều trong các lực lượng đặc biệt và các đơn vị chống khủng bố. Tuy nhiên, quân đội hầu như không quan tâm đến súng bắn tỉa.

Sau đó, trong các hoạt động quân sự của Mỹ tại chiến trường Afghanistan và Iraq. Các sĩ quan Hàn Quốc triển khai tại vùng chiến sự đã hiểu được vai trò cũng như sự hiệu quả của lính bắn tỉa.

Súng trường tấn công K2 của quân đội Hàn Quốc.

Từ đây một lượng lớn lính bắn tỉa được đào tạo, huấn luyện đặc biệt để biên chế trong các trung đội bộ bonh của quân đội Hàn Quốc.

Quân đội đã chính thức đề ra yêu cầu đối với các khẩu súng bắn tỉa mới vào năm 2011. Cụ thể, súng cần có tầm bắn từ 800 đến 1.000 m, sử dụng cỡ đạn 7,62 x 51 mm NATO với ống ngắm và các phụ kiện khác.

Mặc dù súng bắn tỉa nước ngoài vẫn được phép mua, nhưng Hàn Quốc ủng hộ các nhà sản xuất quốc phòng trong nước hơn.

Súng trường bắn tỉa K14

S&T Daewoo (nay đổi tên thành S&T Motiv) với mẫu thiết kế XK14 là ứng cử viên nặng ký nhất cho quân đội Hàn Quốc. Mẫu súng này được phát triển trong 2 năm và trải qua thời gian thử nghiệm 1 năm của quân đội.

Sau khi hoàn thành các thử nghiệm và được cấp giấy chứng nhận, XK14 đã được đưa vào phục vụ với vai trò súng bắn tỉa tiêu chuẩn của quân đội Hàn Quốc từ tháng 12/2012, sau đó súng có tên gọi chính thức K14.

Xứng đáng là súng bắn tỉa tiêu chuẩn mới của quân đội Hàn Quốc

K14 là súng bắn tỉa bolt action (bắn và nạp đạn từng viên) với thoi nạp đạn trượt như trên nhiều mẫu súng bắn tỉa hiện đại khác.

Điều thú vị là khẩu súng này có thiết kế gần như dựa trên khẩu Winchester Model 70 của Mỹ. Một số chi tiết được thiết kế theo kiểu hiện đại và tiện dụng hơn, chẳng hạn như cơ cấu hoạt động của M700 hoặc dòng súng AI AW nổi tiếng.

Cần lên đạn và khóa an toàn phía sau khóa nòng.

K14 có một số tính năng tiên tiến hơn như thoi nạp đạn của súng chỉ cần xoay 60 độ trong chu kỳ nạp đạn, giúp xạ thủ lên đạn nhanh hơn, trong khi đó của M700 là 180 độ.

Báng súng được thiết kế theo phong cách hiện đại, chất liệu chính là sợi thủy tinh gia cố polymer để giảm trọng lượng mà vẫn giữ được sự chắc chắn. Các thành phần như tấm đệm vai hay má có thể thay đổi dễ dàng thông qua 2 bánh răng.

Súng còn có một chân chống chữ I trên báng để tăng độ ổn định và sự thoải mái của xạ thủ khi bắn.

Loa che lửa trên K14.

Tổng chiều dài của súng là 1.150 mm và khối lượng cơ bản là 5,5 kg. Đây là kích thước phù hợp với một khẩu súng bắn tỉa có nòng dài 610 mm.

Quân đội Hàn Quốc không hề yêu cầu ống giảm thanh với K14, vì vậy nhà sản xuất trang bị cho súng một loa che lửa loại 4 vết khoét xuyên tâm. Loa che lửa này vẫn có thể tháo ra và thay thế vào đó là một ống giảm thanh.

Súng sử dụng đạn 7,62 x 51 mm NATO, đây là loại đạn dành cho súng máy cũng như súng bắn tỉa chống bộ binh phổ biến ở Mỹ và các nước đồng minh. Tuy nhiên, K14 lại không tương thích với 2 loại đạn bắn tỉa phổ biến mạnh hơn là .300 Winchester Magnum và .338 Lapua Magnum.

Thao tác thay đạn của K14 rất dễ dàng, ngay cả với xạ thủ sử dụng găng tay.

K14 sử dụng hộp tiếp đạn rời 5 viên (hoặc 10 viên), được gắn sâu vào trong phần thân dưới của súng. Qua thực tế sử dụng, thao tác thay hộp tiếp đạn của K14 rất dễ dàng.

Bao bọc quanh nòng súng là lưới kim loại nhôm với 4 đường ray Picatinny ở 4 mặt, giúp súng gắn theo một số phụ kiện như chân chống chữ V, hay thiết bị bắt sáng trong đêm.

Đường ray chính của K14 nằm trên khung kim loại của súng. Quân đội Hàn Quốc rất quan tâm đến việc sử dụng một thiết bị ngắm quang học tiêu chuẩn cho K14, hiện tại súng được trang bị ống ngắm Schmidt & Bender PMII hoặc LEUPOLD MK4.

Hộp tiếp đạn 5 viên của K14.

Xét về độ chính xác, S&T Motiv đã có chút ít kinh nghiệm trong chế tạo súng bắn tỉa, vì vậy K14 dễ dàng đáp ứng yêu cầu có độ chính xác dưới 1 MOA ở khoảng cách 100 m cũng như tầm bắn hiệu quả đạt khoảng 800 m.

K14 tại triển lãm INDEX 2015.

S&T Motiv đã có được hợp đồng 3,2 tỷ won (khoảng 3 triệu USD) để cung cấp một số lượng không xác định súng bắn tỉa K14 cho quân đội Hàn Quốc. Tuy chi phí riêng của súng không được tiết lộ, nhưng gói mua sắm bao gồm súng, ống ngắm ngày – đêm, đồ ngụy trang và các phụ kiện khác có giá 13.000 USD.

Hiện tại, K14 đang được cung cấp cho quân đội Jordan và S&T Motiv cũng cho biết đã bán một lượng nhỏ súng cho khách hàng nước ngoài.

Gói nâng cấp giúp Su-22 Việt Nam có sức mạnh chiến đấu vượt trội Gói nâng cấp giúp Su-22 Việt Nam có sức mạnh chiến đấu vượt trội Không quân Việt Nam đang vận hành bao nhiêu chiếc Su-22? Không quân Việt Nam đang vận hành bao nhiêu chiếc Su-22? Su-22 của Việt Nam vừa rơi là phiên bản M4 hiện đại nhất Su-22 của Việt Nam vừa rơi là phiên bản M4 hiện đại nhất

theo Trí Thức Trẻ

Comments are closed.