Liệu Instagram sẽ đánh bại được ứng dụng của một cậu bé 17 tuổi?

Nội dung nổi bật:

– Caleb Benn – một học sinh trường trung học Los Angeles đã phát triển một ứng dụng có tên “Uploader for Instagram”, có chức năng hoạt động đúng như tên gọi.

– Nó cho phép người dùng tải ảnh lên Instagram trực tiếp từ máy tính của họ thay vì chỉ từ điện thoại, điều mà từ lâu đã gây nên sự thất vọng nơi người dùng.

Benn mất cả ngày cuối tuần để xây dựng và ứng dụng đã có mặt trên cửa hàng ứng dụng của Apple sau một vài tuần, và ngày càng trở nên phổ biến. Cậu chia sẻ ứng dụng này giúp cậu thụ về 1.000 USD mỗi ngày. (Chi phí mua ứng dụng là 4,99 USD.)

Instagram không phải là fan của ứng dụng này

Một kỹ sư của một công ty gửi email cho Benn vào thứ Sáu, nói rằng các ứng dụng vi phạm các điều khoản dịch vụ của Instagram và cậu cần phải chỉnh sửa lại ứng dụng trước thứ Hai.

Tới thứ Ba, và Benn vẫn không chỉnh sửa bất cứ điều gì, bởi là vì “chỉnh sửa” sẽ làm cho ứng dụng trở nên vô dụng. Cậu chia sẻ rằng đã gửi thư hồi đáp công ty nhưng không nhận được phản hồi.

Instragram từ chối trả lời phỏng vấn này.

“Tôi tin rằng ứng dụng của mình hoàn toàn hợp pháp,” Benn nói.

Luật sư Công nghệ Mark Grossman, các công ty luật Tannenbaum Helpern Syracuse & Hirschtritt, không đồng ý. (Ông không hợp tác với Benn hay Instagram.)

“Cậu ta sai rồi”, Grossman nhận định.

Instagram, thuộc sở hữu của Facebook, có hạn chế đối với việc sử dụng API riêng, mà ứng dụng của Benn đang sử dụng.

Benn thừa nhận cậu đã truy cập vào các API bằng cách hack Instagram. “Nhưng không phải để gây thiệt hại hay làm bất cứ điều gì khác,” cậu nói.

Chris Messina, chuyên gia công nghệ ở Silicon Valley (và tình cờ, cũng chính là người phát minh #hashtag của Twitter), đưa ứng dụng của Benn lên Product Hunt, một nền tảng nơi người dùng xem xét và thảo luận về công nghệ mới. Nhiều nhà bình luận dự đoán ứng dụng Benn sẽ ngừng hoạt động.

Messina chia sẻ với CNNMoney rằng vấn đề là truy cập vào các API “mở ra khả năng cho những hành vi lợi dụng, từ những chương trình rác hay tải lên nội dung từ các kênh khác.”

Thêm nữa, Messina nói, nếu Instagram muốn người dùng tải lên từ một máy tính, họ sẽ có khả năng làm điều đó.

“Instagram, từ góc độ sản phẩm, là ứng dụng có chức năng chụp hình từ camera của điện thoại,” ông nói. Bắt đầu cho phép máy tính tải nội dung, điều đó có thể làm mất đi tính đặc trưng của nền tảng ứng dụng mạng xã hội trên smartphone này.

“Điều đó bào mòn những trải nghiệm người dùng,” Cậu nói.

Chúng tôi đã tải ứng dụng Benn tại CNNMoney, ứng dụng đã hoạt động như mong đợi với giao diện người dùng thân thiện. Bộ lọc ứng dụng không dễ dùng như các ứng dụng khác cho iPhone (các cửa sổ bật lên rất nhỏ). Benn cho biết cậu đã nhận được thông tin phản hồi tương tự, và đang tiến hành cải thiện.

Nếu Instagram không muốn mọi người tải ứng dụng của mình, điều đó chỉ khả thi khi họ yêu cầu cửa hàng ứng dụng của Apple dừng việc phát hành. Nhưng Benn cho biết nếu điều đó xảy ra cũng sẽ không ảnh hưởng đến người dùng hiện tại. (Apple không đòi hỏi nhà phát hành ứng dụng phản hồi ngay lập tức đối với các bình luận của người dùng).

Grossman cho biết ông muốn khuyên Instagram ngăn chặn Benn và công nghệ của cậu một cách lặng lẽ, vì thật không tốt khi một công ty lớn truy đuổi một cậu bé 17 tuổi bằng những phương cách pháp lý rườm rà. Viễn cảnh tích cực nhất, Grossman cho biết, đó là Benn gỡ ứng dụng của cậu ta xuống.

Ông nói: “Tôi sẽ cho bạn biết câu trả lời chính xác từ luật sư thay vì những lời bình luận có cánh đang được đưa lên Twitter.”

Benn nói rằng cậu chưa sẵn sàng gỡ các ứng dụng xuống. “Tôi sẽ chờ xem tình hình như thế nào”, cậu nói.

Trong khi đó, số tiền mà Benn đã kiếm được từ ứng dụng sẽ được đưa vào quỹ học đại học. Cậu ấy đang có dự tính sẽ nghiên cứu về khoa học máy tính.

>> Viết sách, kiếm tiền tỷ nhờ Instagram

Thanh Mai

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Comments are closed.