Lĩnh án tù vì thích đốt pháo

Ngày 26/3, TAND thành phố Hải Phòng xét xử bị cáo Nguyễn Văn Nguyên (28 tuổi, trú xã Tân Viên, An Lão) về tội Chế tạo trái phép thuốc nổ.

anh-tin-4335-1427377430.jpg

Bị cáo Nguyễn Văn Nguyên thành khẩn nhận lỗi. Ảnh: Giang Chinh

Theo cáo trạng, 15h ngày 12/11/2014, Công an quận Lê Chân cùng Công an phường Nghĩa Xá bắt quả tang Nguyên vận chuyển 5 kg thuốc nổ và 0,77 kg dây cháy chậm ra bến xe Niệm Nghĩa tiêu thụ. Khám xét nơi ở của Nguyên tại xã Tân Viên, công an thu giữ gần 0,2 kg thuốc nổ, một máy xay sinh tố được dùng để nghiền, trộn thuốc…

Tại phiên xử hôm nay, Nguyên khai rất thích đốt pháo nhưng không có tiền mua và không biết tìm mua thuốc pháo ở đâu. Lang thang trên mạng, anh ta học được cách chế tạo thuốc nổ. Cuối tháng 4/2014, Nguyên tìm đến điểm kinh doanh hóa chất trên đường Hoàng Văn Thụ (Hồng Bàng, Hải Phòng) để tìm mua hàng. Về nhà anh ta trộn một số vật liệu với các hóa chất đã mua, Nguyên chế tạo thành công mẻ thuốc nổ với giá thành 870.000 đồng.

Thấy Nhân, một thanh niên trong xã, cũng mê đốt pháo, Nguyên gạ bán cho anh này một kg thuốc với giá 600.000 đồng… Thông qua Nhân, Nguyên bắt mối với một người tên Thanh và anh này đặt vấn đề mua 5 kg thuốc để cuộn pháo chơi Tết. Thấy việc chế tạo thuốc nổ kiếm lời cao, Nguyên và Thanh hẹn chiều 12/11/2014 giao hàng tại bến xe Niệm Nghĩa. Đúng hẹn, Nguyên chở hàng đến thì bị công an phát hiện bắt giữ.

Xét thấy bị cáo khai báo thành khẩn, bản thân Nguyên chưa có tiền án tiền sự, trình độ học vấn thấp, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Nguyên 15 tháng tù.

Giang Chinh

Comments are closed.