Lớp học đặc biệt dưới chân cột cờ Lũng Cú

 

Các bạn học sinh cùng nhau đi tham quan thực tế. Ảnh: B.T Các bạn học sinh cùng nhau đi tham quan thực tế. Ảnh: B.T

 

Chung chiêng giữa đá và mây

Nhân dịp kỉ niệm 50 năm Ngày khánh thành con đường Hạnh Phúc (1965 – 2015), tôi trở lại Hà Giang, mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc. Con đường với chiều dài gần 200km xuyên địa hình hiểm trở này đã ghi dấu công sức và cả sự hi sinh gian khó của hàng vạn thanh niên xung phong, dân công với gần 3 triệu ngày công đục khoét trên 3 triệu mét khối đá mà hầu hết là lao động thủ công, không có sự hỗ trợ của máy móc. Con đường Hạnh phúc còn là nơi 14 thanh niên xung phong đã hy sinh, nằm lại với cao nguyên đá của tỉnh Hà Giang…

Vẫn là những cảm giác thú vị mỗi lần đổ đèo, dừng chân nơi con dốc được mệnh danh là nóc nhà vùng Đông Bắc – Mã Pì Lèng cùng uống từng bát rượu ngô thơm, ngọt với đồng bào người dân tộc. Sau một chặng đường dài, chúng tôi đặt chân tới cột cờ Lũng Cú – một địa danh thiêng liêng mà bất cứ người con đất Việt nào cũng mong muốn được tới ít nhất một lần trong đời. Leo qua 839 bậc thang quanh ngọn Long Sơn, chúng tôi đặt chân lên tới đỉnh. Giữa bao la gió núi và mây ngàn này, chúng tôi rất xúc động khi chứng kiến một lớp học đặc biệt của hàng chục cháu nhỏ.

Trước sự tò mò của rất đông du khách, thầy giáo Phạm Văn Thiện, Phụ trách Đội của Trường Tiểu học Lũng Cú cho biết, đây là lớp học vẽ của các em học sinh khối lớp 5. Lớp học được tổ chức thường xuyên vào thứ 6 mỗi tuần. Cảm thấy thích thú, ý nghĩa, tôi mạnh dạn xin một suất trong lớp.

Đáp lại sự háo hức của tôi, cô bé người Mông tên Vàng Thị Hũy nở nụ cười hiền khô, nhanh nhảu cho tôi mượn tập giấy và những cây bút mầu. Giọng nói chân chất, hồn nhiên, Hũy chia sẻ: “Vẽ là một trong những môn học mà em thích nhất. Khi nghe tin các thầy cô mở lớp học này, em đã thuyết phục bố mẹ được tham gia. Suốt ba năm nay, cứ đến thứ 6 hàng tuần là Hũy cùng các thành viên khác trong lớp học đặc biệt này lại tập trung dưới lá cờ Tổ quốc để thỏa sức vẽ nên những giấc mơ, lắng nghe những bài học về tình thần yêu nước”.

Bài học của lớp hôm tôi ghé thăm là vẽ về phong cảnh. Đề tài rất gợi mở nên mỗi bạn lại tìm cho mình một góc để thể hiện riêng. Có bạn vẽ cận cảnh cột cờ Lũng Cú, có bạn lại vẽ quang cảnh cả ngọn núi rồng, hay những cánh rừng phủ một màu xanh biếc chạy dài tít tắp. 28 bạn học trò là 28 bức tranh khác nhau, tuy còn rất đơn sơ nhưng đều toát lên sự hồn nhiên và lòng tự hào sâu sắc.

Khi lớp học kết thúc, một điều khiến tôi ngạc nhiên là các bạn nhỏ ai cũng đứng dậy tự giác quét dọn sạch sẽ khu chân cột cờ và các bậc thang lên xuống. Thầy giáo Thiện cho biết thêm, kể từ khi lớp học được tổ chức, nhà trường  đã yêu cầu các bạn học sinh phải dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ để tránh ảnh hưởng đến xung quanh. Thông qua việc làm nhỏ bé này, nhà trường muốn giáo dục các em ý thức giữ gìn môi trường và tình yêu với quê hương đất nước.

Những bức vẽ tình yêu Tổ quốc

 

Quang cảnh lớp học vẽ dưới chân cột cờ Lũng Cú.Ảnh: T.G Quang cảnh lớp học vẽ dưới chân cột cờ Lũng Cú. Ảnh: T.G

 

Câu chuyện về lớp học đặc biệt của các em nhỏ Trường Tiểu học Lũng Cú khiến nhiều khách du lịch trong, ngoài nước cảm thấy thích thú và có nhiều thiện cảm hết sức tốt đẹp. Anh Nguyễn Văn Thắng, một du khách đến từ Hà Nội đứng nhìn các em rất lâu và bảo, anh đã đi du lịch rất nhiều nơi khắp mọi miền Tổ quốc, vấn đề môi trường luôn là một điều đáng lo ngại, nhưng đến với Lũng Cú, anh lại thấy rất trong lành, môi trường luôn được đảm bảo. Nhìn cảnh các em học sinh ngay từ nhỏ đã được đào tạo như vậy anh cũng thấy vui lây và tin tưởng đó là một cách làm hiệu quả để giáo dục ý thức giữ gìn môi trường cho những người dân nơi đây.

Bên cạnh việc giáo dục về ý thức tự giác bảo vệ môi trường, các em nhỏ trong lớp học đều được các thầy cô dẫn đi một vòng tham quan các điểm du lịch quanh cột cờ Lũng Cú. Vàng Thị Khoa, cô hướng dẫn viên du lịch người Lô Lô xúc động chia sẻ: “Các em học sinh trong lớp học vẽ của Trường Tiểu học Lũng Cú từ lâu đã trở thành những du khách đặc biệt của Ban quản lý nơi đây. Mỗi lúc rảnh rỗi, tôi thường trực tiếp dẫn miễn phí cho các “du khách”  đặc biệt này”. Các hướng dẫn viên ở đây rất nhiệt tình “truyền nghề” cho thế hệ trẻ.

Ngoài việc cung cấp các thông tin về  cột cờ Lũng Cú, các anh chị hướng dẫn viên rất nhiệt tình chỉ dẫn cho các em học sinh kỹ năng làm du lịch. Khoa bảo nhiều em nhỏ thông minh lắm, chỉ cần nghe các anh chị hướng dẫn vài lần là học được ngay. Thỉnh thoảng, họ còn cho các em thực hành ngay tại chỗ khiến du khách vô cùng thích thú và tán thưởng không ngớt.

Trao đổi về lớp học này, thầy Nguyễn Văn Lợi, Hiệu trưởng nhà trường tự hào rằng, đây là một hình thức hoạt động ngoại khóa, sáng tạo vô cùng hữu ích cho thế hệ mầm non của đất nước. Ngay từ năm 2011, trường đã tổ chức mô hình này và thấy rất hiệu quả. Qua những buổi thực tế, các em đã tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích. Cũng thông qua lớp học, nhà trường cũng muốn hun đúc tình yêu quê hương, đất nước tới các em một cách tự nhiên. Các bức vẽ của các em tuy còn rất đơn sơ, mộc mạc nhưng đó là những tình cảm trong sáng, đáng khích lệ.

Chia tay Lũng Cú, chia tay lớp học đặc biệt này khi những vạt nắng cuối ngày dần tắt, những du khách như chúng tôi lại dấy lên niềm tự hào dân tộc. Mong rằng tương lai, những họa sĩ nhí của lớp học này sẽ góp phần vẽ nên những bức tranh ấm no, hạnh phúc cho các bản làng nơi miền biên viễn này.

 

Nhiều bức vẽ đã được nhà trường chọn lựa để trưng bày trong phòng truyền thống, những bức xuất sắc còn được mang đi triển lãm ở nhiều nơi trong tỉnh, trong huyện. Gần đây, nhà trường còn có ý định mang những bức vẽ này trưng bày ngay tại điểm du lịch để quảng bá tới các du khách.

(Thầy Nguyễn Văn Lợi – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lũng Cú)

G. Bình – X. Thắng/Báo Gia đình & Xã hội

Comments are closed.