Mái ấm nghĩa tình

Ấm áp, nghĩa tìnhKhông đủ điều kiện hoạt động“Tháng Công nhân” đến rồi…!Tháng Công nhân cần đi vào chiều sâu, thực chấtChăm lo thiết thực trong “Tháng Công nhân” Ấm áp, nghĩa tìnhẤm áp, nghĩa tìnhKhông đủ điều kiện hoạt độngKhông đủ điều kiện hoạt động Ấm áp, nghĩa tìnhẤm áp, nghĩa tình Không đủ điều kiện hoạt động “Tháng Công nhân” đến rồi…! Tháng Công nhân cần đi vào chiều sâu, thực chất Chăm lo thiết thực trong “Tháng Công nhân”

Lễ trao tặng Mái ấm Công đoàn (CĐ) cho anh Mai Đình Trang, nhân viên kho Chi nhánh Satra Đồng Tháp (Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – Satra), mới đây diễn ra hết sức ấm cúng. Không chỉ có những cán bộ CĐ chuyên trách lặn lội từ TP HCM xuống chia vui với gia đình anh mà còn có họ hàng, bà con chòm xóm đến chúc mừng. Trong căn nhà còn thơm mùi sơn, anh Trang không nén được xúc động, cứ đi đi lại lại, tay bắt mặt mừng tiếp khách.

Hạnh phúc vô bờ

Căn nhà của anh Trang là 1 trong 40 Mái ấm CĐ do LĐLĐ TP HCM phát động nhằm trao tặng CNVC-LĐ có hoàn khó khăn trong “Tháng Công nhân (CN)” lần VII, thiết thực chào mừng 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ông Phạm Mạnh Tiến (thứ hai từ trái sang), Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, chia vui với gia đình anh Mai Đình Trang

Ông Phạm Mạnh Tiến (thứ hai từ trái sang), Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, chia vui với gia đình anh Mai Đình Trang

Hơn 20 năm qua, gia đình anh Trang phải sống trong căn nhà mục nát, xiêu vẹo, vá chằng vá đụp bằng đủ thứ vật liệu xây dựng tại TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Mùa nắng, cả gia đình phải chịu cái nóng hầm hập, mùa mưa thì dột tứ phía, sinh hoạt bị đảo lộn. “Người lớn thì sao cũng được nhưng thương nhất là mấy đứa nhỏ tối ngủ không yên giấc, không có chỗ học hành. Tôi còn lo cho ông già nay đã 91 tuổi, hay đi vệ sinh vào ban đêm, sợ có chuyện gì thì ân hận không kịp” – anh nhớ lại.

Thu nhập vừa đủ trang trải chi phí sinh hoạt, chủ yếu là lo cho 2 con ăn học, nên ước mơ sửa sang lại mái ấm cứ xa dần với anh Trang. Hiểu và chia sẻ hoàn cảnh khó khăn ấy, CĐ Satra đã hỗ trợ 30 triệu đồng từ chương trình Mái ấm CĐ để giúp anh có một căn nhà tươm tất hơn. Cộng thêm ít tiền chắt chiu được, anh bắt tay xây nhà với niềm vui khôn tả.

Sau vài tháng thi công cật lực, mái ấm hạnh phúc của anh Trang đã được hoàn thiện. Căn nhà khá khang trang với tường màu vàng nhạt, nền lát gạch bông, nhà vệ sinh khép kín. Vui nhất có lẽ là cha anh, ông Mai Đình Chung. Siết tay thật chặt từng cán bộ CĐ, ông Chung bộc bạch: “Sống từng tuổi này, nay tôi mới được ở trong căn nhà cao ráo, sạch sẽ, không còn lo mưa nắng. Cha con tôi không biết nói gì để đền đáp ân tình của CĐ”.

Chứng kiến niềm vui, niềm hạnh phúc an cư của các thành viên gia đình anh Trang, tất thảy cán bộ CĐ Satra cũng vui lây.

Vui niềm vui an cư

Có một mái ấm tươm tất luôn là nỗi khát khao của rất nhiều gia đình CNVC-LĐ, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng, vì mưu sinh, lo cái ăn, cái mặc hằng ngày nên nhiều người đành gác lại ước mơ an cư. Bám sát mục tiêu “Tháng CN” do LĐLĐ TP HCM triển khai, nhiều CĐ cấp trên cơ sở bằng cách này, cách khác đã huy động mọi nguồn lực để giúp CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ an cư còn dang dở.

Ghé thăm Mái ấm CĐ tinh tươm do CĐ ngành Y tế TP HCM trao tặng gia đình chị Võ Thị Ngọc Thu, điều dưỡng Bệnh viện Tâm thần TP HCM, chúng tôi đọc được niềm vui trong ánh mắt chị. Thu nhập từ nghề điều dưỡng của chị và tiền chạy xe ôm của chồng luôn bấp bênh khiến cuộc sống gia đình cứ thiếu trước hụt sau; 2 con nhỏ lại đang tuổi ăn, tuổi học. Trước khi Mái ấm CĐ được khởi công, cả gia đình chị gồm 4 người phải tá túc trong căn nhà ọp ẹp vỏn vẹn 22 m2 được chắp vá tạm bợ.

“Vợ chồng cùng 2 đứa con ở trong căn nhà nhỏ xíu, chật chội, ẩm thấp nên sinh hoạt hằng ngày rất bất tiện. Trời nắng còn đỡ chứ mưa xuống, nước cống cứ tràn vào nhà” – chị Thu kể. Dù cố gắng chi tiêu tằn tiện nhưng ước mơ sửa sang lại mái ấm ngày càng xa tầm với của vợ chồng chị.

Thông cảm với hoàn cảnh sống của gia đình chị Thu, CĐ ngành Y tế TP HCM đã hỗ trợ 50 triệu đồng. Vay mượn thêm bạn bè, người thân, vợ chồng chị quyết định đập bỏ hoàn toàn căn nhà cũ để xây mới, làm thêm căn gác cho 2 con có chỗ học hành. Ngày khánh thành nhà mới, vợ chồng chị mừng rơi nước mắt.

Bà Lê Thị Mỹ Châu, Chủ tịch CĐ ngành Y tế TP HCM, cho biết giúp CN khó khăn an cư là một trong nhiều mục tiêu mà CĐ ngành hướng tới và quyết tâm thực hiện cho bằng được trong “Tháng CN” 2015. Mỗi năm, với số tiền vận động được từ CNVC-LĐ và các nhà hảo tâm, CĐ ngành và các CĐ cơ sở trao hơn 5 mái ấm CĐ, giúp CN khó khăn về chỗ ở có điều kiện an cư, lạc nghiệp.

Trong “Tháng CN”, ưu tiên hàng đầu của các cấp CĐ

TP HCM là chăm lo việc làm, đặc biệt là đời sống cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình Mái ấm CĐ chủ trương huy động mọi nguồn lực để giúp CN khó khăn về chỗ ở có điều kiện an cư, từ đó an tâm làm việc.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân (Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM)

 

Bài và ảnh: NGÂN HÀ

Comments are closed.