Mặt của thai nhi phản ứng với bà mẹ hút thuốc

Trong một nghiên cứu mới công bố, các chuyên gia cho biết bằng máy siêu âm 4-D cho thấy khuôn mặt của bào thai biểu cảm khác nhau khi người mẹ hút thuốc lá. Các nhà khoa học Anh quốc tin rằng sự khác biệt trong vận động của khuôn mặt bào thai có thể chỉ ra sự nguy hiểm do việc hút thuốc lá của bà mẹ trong lúc mang thai.

Brian Francis ở Đại học Durham cho biết kỹ thuật này giúp chúng ta biết được những bí ẩn trước đây, nó bộc lộ tại sao hút thuốc lá tác động đến sự phát triển của bào thai. Đây là bằng chứng thêm vào cho việc tác động xấu của hút thuốc lá trong khi mang thai. Trong nghiên cứu, các chuyên gia đã quét bằng máy siêu âm 4-D cho 20 thai nhi vào bốn thời điểm khác nhau giữa từ tuần 24 đến tuần 36 của thai kỳ. 4 người mẹ có hút thuốc lá trung bình 14 điếu mỗi ngày, trong khi những thai phụ còn lại không hút thuốc. Hình ảnh thu nhận được cho thấy những thai nhi có mẹ hút thuốc lá thì có tỉ lệ vận động miệng cao hơn những thai nhi có mẹ không hút thuốc lá. Ngoài ra, người ta cũng thấy thai nhi ở mẹ hút thuốc mất thời gian dài hơn để giảm tần xuất biểu cảm mặt khi so với thai nhi của bà mẹ không hút thuốc. Điều này xảy ra là do hút thuốc lá trong khi mang thai tác động đến sự phát triển của hệ thần trung ương của thai nhi. Tuy tất cả trẻ sinh ra đều khỏe mạnh.

Giống những nghiên cứu trước đây, nghiên cứu này cho thấy stress và trầm cảm trong khi mang thai cũng tác động đáng kể lên chuyển động của thai nhi. Thậm chí trong số những bà mẹ mang thai mà bị stress thì chuyển động của miệng và sờ nắm của thai nhi cũng cao hơn ở thai nhi có mẹ hút thuốc lá. Nadja Reissland ở Khoa tâm lý của Đại học Durham cho rằng cần phải nghiên cứu lớn hơn để khẳng định kết quả và đưa ra những khuyến cáo mạnh mẻ.

(Theo Acta Paediatrica, 3/2015)

Minh Thư

Chăm sóc da đón hè "chuẩn miễn chỉnh" Chăm sóc da đón hè ‘chuẩn miễn chỉnh’ 3 lý do để không bao giờ quay về với người cũ 3 lý do để không bao giờ quay về với người cũ Những loại củ quả ít dư lượng thuốc trừ sâu nhất Những loại củ quả ít dư lượng thuốc trừ sâu nhất

 

Comments are closed.