Muối Bạc Liêu chạy mưa

Cơn mua trái mùa vào chiều ngày 13/4, làm cho ruộng muối Bạc Liêu hơn 2.500 ha tập trung ven biển Đông Hải, Hòa Bình (Bạc Liêu) tan thành nước. Ông Nguyễn Văn Hòa, ở xã Long Điền Đông (Đông Hải) cho biết: “Nếu nắng trở lại bình thường, phải mất 10 ngày nữa, ruộng muối kết tinh, có thể thu hoạch tiếp”.

Vừa bị mưa trái mùa, muối Bạc Liêu tiếp tục rớt giá do muối tồn đọng nhiều, nhu cầu bán chạy mưa tăng cao. Hiện nay, thương lái vào ruộng muối mua 21.000đ/gịa (dao động 600-700đ/kg). Bà con diêm dân cho biết, giá muối xuống thấp trong vòng 3 năm trở lại đây, người sản xuất muối không có lãi, đời sống khó khăn thêm.

HTX Doanh Điền, ở xã Điền Hải (Đông Hải) có 69 ha muối của 110 hộ xã viên là người nghèo, gia đình chính sách, người có kinh nghiệm làm muối giảm thu nhận hàng tỷ đồng do giá muối thấp.

 Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Doanh Điền cho biết: “Trước mắt, chúng tôi bán tháo muối đã thu hoạch vì không có chỗ chứa và bơm nước mặn bán cho các trại sản xuất tôm giống lân cận để tránh lỗ vốn đầu tư”.

Thương lái đến mua tại ruộng muối với giá 600đ/kg muối đen. Giá muối trắng 1.000đ nhưng người dân phải chở đến Nhà máy muối Bạc Liêu. Muối tồn đọng ngay bờ ruộng muối, bà con che đậy tránh mưa, chạy tìm thương lái. Thu hoạch diện tích muối còn sót sau cơn mưa trái mùa.

Comments are closed.