Ngày 13/5: Kỷ niệm 127 năm ngày sinh người tìm ra lõi của Trái đất

Trang chủ Google mới thay đổi doodle của mình để kỷ niệm 127 năm ngày sinh của nhà địa chất học Inge Lehmann (13/5/1888 – 13/5/2015), người tìm ra bản chất của lõi Trái đất. Ngày 8/5: Ngày “Chiến thắng” trong chiến tranh thế giới thứ haiNgày 6/5: Thảm họa khí cầu Hindenburg và nguyên nhân không có lời giảiNgày 4/5: Google kỷ niệm 360 năm ngày sinh của người đã phát minh ra pianoNgày 25/4: Kính viễn vọng Hubble đi vào hoạt động, kênh đào Suez được khởi côngNgày 24/4: Nhà du hành vũ trụ Liên Xô Vladimir Mikhailovich Komarov chết trong tàu vũ trụ Soyuz 1

Trang chủ Google mới thay đổi doodle của mình để kỷ niệm 127 năm ngày sinh của nhà địa chất học Inge Lehmann (13/5/1888 – 13/5/2015). Bà chính là người phát hiện ra sự tồn tại của lõi trong có thể phân biệt với lõi ngoài ở dạng lỏng vào năm 1936, sử dụng các ghi nhận sóng địa chấn phát sinh động đất vì chúng phản xạ một phần từ ranh giới của nó và có thể được nhận biết bằng các máy ghi địa chấn nhạy trên bề mặt Trái Đất.

Kỷ niệm ngày sinh của một nhà địa chất học cũng nhằm hướng thế giới về Nepal, nơi vừa xảy ra hai vụ động đất gây ra thiệt hại rất lớn. “Một trận động đất lớn thứ hai lại xảy ra trong vòng một thời gian ngắn ở Nepal, thảm họa tự nhiên này gây ra một bối cảnh buồn cho bài viết này – và nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của khoa học trong việc dự đoán động đất”. Trích trên website của Google khi thay đổi doodle trên trang chủ ngày hôm nay.

Inge Lehmann là một nhà địa chất học người Đan Mạch. Vào đầu thế kỷ 20 bà đã gặp phải trận động đất đầu tiên trong cuộc đời của mình khi cảm nhận thấy mặt đất dịch chuyển dưới chân. Hơn hai thập kỷ nghiên cứu và quan sát sau đó, công việc của Inge Lehmann đã tạo cú shock cho cộng đồng khoa học. Bằng cách quan sát động đất, bà phát hiện ra trái đất có cả phần nhân bên trong và bên ngoài.

Bà cũng phát hiện ra điểm gián đoạn Lehmann , được lấy theo tên của bà, đây là lớp ranh giới nằm giữa lớp lõi lỏng bên trong và lớp lõi rắn bên ngoài của Trái Đất, nó nằm ở độ sâu khoảng 5.150 km dưới bề mặt Trái Đất. Tuy nhiên, đôi khi nó cũng được sử dụng để nói tới điểm gián đoạn ở độ sâu 220 km, mặc dù điều này còn gây tranh cãi.

Những khám phá của Lehmann về cấu tạo lõi Trái đất đã tạo tiền đề cho ngành khoa học địa chất ngày nay. Giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản chất của những vụ động đất và tìm ra các biện pháp cảnh báo sớm. Bà đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá cho những thành tựu khoa học của mình, Hiệp hội địa lý Mỹ đã thành lập giải thưởng Lehmann Inge lấy theo tên của bà nhằm tôn vinh những đóng góp và khám phá về thành phần địa chất Trái đất.

Tham khảo: wikipedia

>>Ngày 11/5: Đại kiện tướng cờ vua Kasparov bị siêu máy tính Deep Blue đánh bại

 

Comments are closed.