Người yêu là em gái ruột của em rể

Xin chào trung tâm tư vấn! Em và bạn gái của em đang bị gia đình phản đối. Lý do là người yêu em là em gái ruột của em rể em (Anh trai cô ấy lấy em gái của em). Em năm nay 28 tuổi, đang đi làm tại Hà Nội, người yêu em 20 tuổi và đang học cách chỗ em 50 km. Bọn em yêu nhau được gần một năm. Sau khi yêu nhau khoảng 3 tháng, đến dịp tết thì bên nhà em biết và yêu cầu em phải chấm dứt nhưng bọn em vẫn duy trì (lúc đó bố mẹ cô ấy chưa biết). Cách đây chừng 10 ngày, cô ấy về quê nghỉ hè. Em cũng có dịp về quê vì việc riêng và hai đứa gặp nhau. Gia đình em biết là em vẫn yêu cô ấy nên đã xuống nói chuyện với bố mẹ cô ấy, đề nghị cả hai nhà cùng phối hợp ngăn cản.

Cả gia đình em và gia đình cô ấy đều cho rằng việc này là không thể chấp nhận được, đạo đức bị đảo lộn hết cả. Nếu hai đứa lấy nhau, cả hai nhà sẽ không ai còn dám bước ra đường nữa. Gia đình em phản đối quyết liệt, mẹ em tuyên bố sẽ từ em nhưng em vẫn cương quyết sẽ lấy cô ấy. Nhưng bên nhà cô ấy thì khó khăn hơn. Bố, mẹ, hai chị gái và anh trai, các bác cô ấy đều phản đối. Riêng em rể em (cô ấy có hai anh trai) thì không có ý kiến gì. Em gái ruột của em (chị dâu của cô ấy) cũng phản đối. Riêng bố cô ấy rất gia trưởng và bảo thủ, bác ấy đã đập phá đồ đạc một lần vì chuyện này và tuyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận. Hai vợ chồng người em rể của em cũng vì việc này mà bị bác ấy đuổi ra khỏi nhà một lần. Cô ấy rất thương mẹ, các anh chị và cảm thấy có lỗi vì đã làm mọi người trong nhà phải khổ. Hiện tại cô ấy vẫn đang ở quê nghỉ hè, cô ấy sắp lên trường. Mọi người trong gia đình cô ấy yêu cầu phải hứa là không được liên lạc với em nữa và phải cắt đứt, nếu không, bố cô ấy sẽ bắt cô ấy phải về quê, không học hành gì nữa (cô ấy chuẩn bị bước sang năm cuối rồi). Nhưng bọn em vẫn yêu nhau. Em vẫn xác định sẽ quyết tâm cưới cô ấy. Cô ấy cũng yêu em nhưng vì áp lực từ phía gia đình, chứng kiến mọi người trong nhà buồn khổ vì mình khiến cô ấy cảm thấy day dứt. Cô ấy cho rằng, bọn em cứ khăng khăng giữ lấy hạnh phúc của mình mà làm khổ nhiều người khác trong nhà là ích kỷ.

Em muốn nhờ chương trình tư vấn giúp em là bọn em yêu nhau và lấy nhau có được không? Nếu được thì bọn em phải làm gì để thuyết phục hai bên gia đình cho bọn em cưới nhau? Trong trường hợp hai bên gia đình nhất quyết không đồng ý mà bọn em vẫn muốn được lấy nhau thì bọn em phải làm gì? Em muốn động viên người yêu em, để cô ấy tin tưởng và can đảm hơn, em nên làm như thế nào ạ? Em cảm ơn chương trình rất nhiều.Trả lời:

Bạn và cô ấy có quyền yêu nhau và tiến hới hôn nhân, cuộc hôn nhân của hai bạn không vi phạm những điều Luật Hôn nhân – Gia đình cấm. Luật pháp luôn luôn ủng hộ những cuộc hôn nhân tự do, tiến bộ, tự nguyện. Việc hai bạn yêu nhau và lấy nhau cũng không vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam. Những trường hợp hai anh em trai lấy hai chị em gái, hay anh trai em gái kết hôn với chị gái, em trai cùng một nhà không phải hiếm gặp, gia đình thông gia hai bên càng thắt chặt tình thân, bởi họ là “thông gia kép”. Trường hợp của hai bạn chỉ hơi khó khăn trong việc xưng hô, thứ bậc. Ở nhà bạn, bạn coi cậu em rể là “em”, nhưng nếu lấy em gái em rể, bạn phải gọi em rể là “anh”. Nếu quyết tâm thì điều này cũng không quá khó khăn, có thể thỏa thuận được.

Đôi bên gia đình ngăn cản là do “tưởng vi phạm luật” hoặc do quan niệm chưa thoáng đãng. Lúc này chưa phải lúc các bạn “chiến đấu đến cùng”, bởi cô ấy còn đi học, các bạn chưa có cuộc sống độc lập, chưa tự quyết được nhiều điều. Hãy kiên trì duy trì mối quan hệ, nhưng tạm thời kín đáo, tránh gây xung đột bất thường. Sau này, khi hai bạn đã công thành danh toại, có cuộc sống riêng, các bạn hãy tranh thủ sự ủng hộ của những người có hiểu biết để tác động tới gia đình đôi bên (nhất là nhờ những cán bộ tư pháp để giải thích về luật). Trường hợp không thể thuyết phục, các bạn vẫn có thể kết hôn khi cả hai tự nguyện ra UBND phường/xã làm thủ tục đăng ký kết hôn. Còn chuyện làm đám cưới, thì tùy cơ ứng biến. Tuy nhiên, để làm được việc này bạn cần có sự đồng tâm, nhất trí của cô ấy đấy nhé!

Comments are closed.