Những ca cấy ghép bộ phận cơ thể ấn tượng nhất thế giới

Y học ngày càng phát triển và các bác sĩ cũng không ngừng thành công trong những công trình cấy ghép bộ phận trên cơ thể con người, đem lại sự sống cho nhân loại.

Tiết lộ gây sốc về hiến, cấy ghép nội tạng Cấy ghép đầu người không còn là chuyện viễn tưởng “Cấy ghép đầu người” và cuộc tranh cãi của các nhà khoa học

Phẫu thuật cấy ghép mặt

Năm 2006, ca ghép mặt đầu tiên được thực hiện thành công. Isabelle Dinoire, 38 tuổi, người Pháp, đã được thực hiện ca phẫu thuật này tại thành phố Amiens sau khi bị con chó nhà cắn nát nửa dưới mặt. Ca phẫu thuật kéo dài liên tục 15 giờ, trong đó các bác sĩ dùng mô, cơ, động và tĩnh mạch từ một phụ nữ đã qua đời để tái tạo lại khuôn mặt cho cô.

104423

Ca phẫu thuật thành công đã mang lại hy vọng cho nhiều người có khuôn mặt biến dạng do bỏng hoặc tai nạn, song cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề về đạo đức và tâm lý liên quan tới người nhận và gia đình người hiến.

Năm 2012, y học thế giới cũng ghi nhận một ca ghép mặt lớn nhất từ trước tới thời điểm đó. Ca phẫu thuật có sự tham gia của 100 bác sĩ giỏi, nhằm mang lại khuôn mặt mới cho một nam giới bang Virginia, Mỹ, 37 tuổi – người đã bị bay mất mũi, môi và hầu hết các bộ phận trong miệng sau khi tự bắn vào mặt mình.

Suốt 15 năm trước, người đàn ông này phải sống trong bóng tối sau chiếc mặt nạ vì khuôn mặt bị biến dạng. Tất cả những lần phẫu thuật trước đó đều thất bại cho đến ca mổ lịch sử vào tháng 3/2012.

Phẫu thuật cấy ghép mắt

Ian Tibbetts, 43 tuổi, sống với vợ cùng 2 con tại Telford, Shropshire, Anh bị mù lòa lần đầu tiên được nhìn thấy khuôn mặt 2 con trai sinh đôi sau ca phẫu thuật phục hồi thị lực có sử dụng răng của chính mình.

104421

16 năm trước, anh bị một mẩu kim loại đâm vào mắt phải và làm rách giác mạc. Vết thương đã lành nhưng sau đó anh gặp phải nhiều vấn đề và cuối cùng mất khả năng nhìn ở mắt phải vào năm 1998. Chỉ một năm sau, anh hầu như mất luôn thị lực ở mắt trái. Anh Tibbetts đồng ý thực hiện cuộc phẫu thuật mang tính “cách mạng” này khi tất cả nỗ lực chữa trị khác đều thất bại.

Phẫu thuật cấy ghép ngực

Siêu mẫu hàng đầu của những năm 1970 – 1980 – Janice Dickinson – đã công khai quá trình cấy ghép ngực. Ca phẫu thuật nhằm cải thiện bộ ngực của bà năm 59 tuổi. Từng trải qua một lần nâng ngực nhưng không may 20 năm sau bị biến dạng, Janice Dickinson đã đi đến quyết định cấy ghép vòng một.

104425

Trường hợp ghép ngực kỳ quặc khác là Jasmine Tridevi, cô xuất hiện trên truyền hình với mong muốn được cấy ghép bầu ngực thứ 3. Jasmine đã dành 20.000 USD cho ca phẫu thuật cấy ghép thêm một bầu ngực ở giữa. Được biết, cô phẫu thuật vì không còn muốn trở nên hấp dẫn trong mắt nam giới nữa.

Cấy ghép buồng trứng

Năm 2004, các bác sĩ tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản St. Louis (Mỹ) đã lấy buồng trứng bên phải của Dorothee Tilly và ghép nó vào cho em gái song sinh của cô, Susanne Butscher. Buồng trứng của bệnh nhân được cấy ghép đã ngừng sản xuất hoóc môn và trứng vì cô bị hội chứng mãn kinh sớm khi ở độ tuổi 15.

Butscher, người được cấy ghép buồng trứng đầu tiên trên thế giới, đã sinh một bé gái khỏe mạnh vào năm 2011.

Cũng vào năm 2004, bác sĩ Đan Mạch Claus Yding Andersen báo cáo về một phụ nữ có thể sinh nở sau khi được cấy ghép lại chính mô trứng của cô. Bệnh nhân này, tên là Stinne Holm Bergholdt, có mô buồng trứng đã được cắt bỏ và đông lạnh trước khi điều trị ung thư. Bác sĩ Andersen đã cấy lại mô trứng vào sau khi Bergholdt chữa khỏi ung thư. Bergholdt sau đó đã có hai con.

Sự kiện trên gây chấn động giới khoa học toàn cầu. Theo giáo sư Kutluk Oktay, Đại học Cornell (Mỹ), kỹ thuật cấy ghép mô buồng trứng giờ đây có thể tiến xa hơn trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, đem lại niềm tin cho những phụ nữ mắc các bệnh về máu, thận, khớp và phải điều trị bằng các loại thuốc chống ung thư.

Phẫu thuật ghép tử cung

Ngày 9/8/2011, các bác sĩ ở Bệnh viện Đại học Akdeniz (Thổ Nhĩ Kỳ) tiến hành ghép tử cung của một phụ nữ đã chết cho Derya Sert, một cô gái 21 tuổi bị dị tật bẩm sinh không có tử cung. Bệnh nhân sau đó đã được theo dõi thêm 18 tháng rồi mới thụ tinh nhân tạo. Cô đã có thai nhưng sau đó bị sảy. Thực ra Derya Sert là ca ghép tử cung thứ hai được thực hiện trên thế giới. Ca đầu tiên là ở Ảrập Saudi vào năm 2000 từ một người hiến tạng đang sống. Tuy nhiên ca này thất bại sau 3 tháng do bệnh nhân bị đông máu và cuối cùng các bác sĩ phải loại bỏ tử cung đã ghép.

104420

Cuối năm 2014, một phụ nữ Thụy Điển 36 tuổi được coi là trường hợp đầu tiên sinh con khỏe mạnh từ tử cung được ghép. Bệnh nhân sinh ra không có tử cung dù vẫn có các buồng trứng hoạt động bình thường. Cô đã được cấy ghép tử cung do một người bạn của gia đình, 61 tuổi, hiến tặng.

Theo tạp chí y học Anh The Lancet, một năm sau khi cấy ghép tử cung, các bác sĩ quyết định cấy ghép một trong các phôi đông lạnh để giúp bệnh nhân có thai. Em bé của cô chào đời ở tuần thai thứ 32, nặng 1,8 kg và sức khỏe ổn định.

Sau khi có đứa con đầu, người phụ nữ được cấy ghép tử cung này sẽ sớm phải quyết định có muốn sinh thêm đứa con thứ hai hay không. Do thuốc dùng để ngăn chặn tử cung cấy ghép bị thải loại sẽ gây hại về dài hạn nên chị hoặc sẽ thử mang thai lần nữa hoặc sẽ phải cắt bỏ nó.

Trường hợp của người phụ nữ Thụy Điển nói trên đã làm dấy lên hy vọng mới cho hàng triệu phụ nữ vô sinh trên thế giới.

Comments are closed.