Những người tuyệt đối không nên ăn cua đồng

Xem video:

Video: Cách nấu canh cua mồng tơi đơn giản

Cua đồng là món ăn giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ con người, tuy nhiên với một số người cua đồng lại gây ra nhiều vấn đề bất lợi cho cơ thể. Đặc biệt với những người có thể trạng yếu hoặc phụ nữ mang thai việc ăn cua đồng có thể dẫn tới mối nguy hại khôn lường.

Dưới đây là một số người không nên ăn cua đồng:

Phụ nữ mang thai

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cua đồng không thật sự tốt cho phụ nữ mang thai. Thứ nhất, do độc tính trong cua không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Thứ 2 do tính hàn sẽ dễ gây ra đau bụng, đặc biệt công năng phá thai cũng gần giống như một khối u trong cơ thể nên nếu ăn cua đồng sẽ dễ bị sảy thai hoặc sinh non.

Vì thế lời khuyên tốt nhất cho phụ nữ mang thai là nên hạn chế ăn cua đồng để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi và cho sức khỏe của mẹ.

Người vừa ốm dậy

Đối với những người vừa mới ốm hoặc trải qua cơn bạo bệnh, tốt nhất là chưa nên vội ăn cua đồng, bởi cua đồng dễ gây lạnh bụng, thậm chí là tiêu chảy.

  Những người tuyệt đối không nên ăn cua đồng - Ảnh 1 Cua đồng tuy ngon nhưng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khôn lường cho những người không ăn được (Ảnh: Internet).

Người bệnh tim mạch, cao huyết áp

Trong gạch cua có chứa nhiều cholesterol, trong 100 gam thịt cua cũng có đến 125mg% cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch cần hạn chế ăn cua.

Người có tiền sử cao huyết áp và tim mạch cũng không nên ăn cua đồng vì cua đồng càng béo ngậy thì hàm lượng chất béo trong cua càng cao.

Việc ăn nhiều cua đồng sẽ khiến cholesterol trong máu tăng cao. Dù không ảnh hưởng trực tiếp nhưng quá trình tích tụ cholesterol lâu dài sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng.

Người bị gút

Một lời khuyên với những người bị gút là không nên ăn cua đồng bởi chúng chứa nhiều sodium và purines.

Người bị tiêu chảy

Khi đang bị tiêu chảy, tuyệt đối không được ăn các món ăn chế biến từ cua đồng. Cua đồng có tính hàn, lạnh, vì có thể khiến người đang bệnh lại bị bệnh nặng thêm.

  Những người tuyệt đối không nên ăn cua đồng - Ảnh 2 Một khi cua đã chết dù nấu chín vẫn dễ bị ôi thiu (Ảnh: Internet).

Không nên ăn cua khi nào?

Cua đã chết

Khi cua đã chết, trong cơ thể cua có nhiều thành phần hóa học mang tên histidine (có công thức phân tử C3H3N2CH2 (NH2)CO2H), khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau bụng, nôn mửa. Cua càng chết lâu thì lượng histamine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn.

Cua nấu chín nhưng để lâu

Cua đã luộc, nấu chín nhưng để lâu rất dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn. Do đó, cua chế biến đến đâu nên ăn hết tới đó.

Cua còn sống

Nhiều người truyền miệng, cua đồng rửa sạch, giã lấy nước cốt uống khi cua còn sống sẽ giúp cơ thể dẻo dai, mạnh xương cốt. Điều này hoàn toàn sai lầm. Sự thật là trong thịt cua còn sống có chứa nang trùng “lungfluke” (đỉa phổi). Nếu không qua nấu chín mà ăn như vậy rất dễ bị đỉa phổi xâm nhập vào phổi, lên não dẫn tới ho ra máu, co giật thậm chí là bại liệt.

Ý Linh

Comments are closed.