Nữ sinh Việt kể lại giây phút thoát hiểm kinh hoàng trong động đất Nepal

Trao đổi với PV lúc 20h tối ngày 26/4, nữ sinh viên Đại học FPT cho biết, cô đang ở thành phố Pokhara, vị trí này cách thủ đô Kathmandu khoảng 200 km và tại đây mặt đất thi thoảng vẫn rung lên.

dong dat Nepal

Cảnh đất rung chuyển trên đoạn đường từ thủ đô về Pokhara. Ảnh: Hải Yến

Theo nữ sinh, nhóm của cô dự định du lịch leo núi ở Nepal từ lâu nhưng nay mới có dịp sắp xếp để đi. Chuyến đi dự định kéo dài 13 ngày, một nửa xuất phát từ Hà Nội, nhóm còn lại đi từ TP HCM. Hai nhóm gặp nhau ở Malaysia sau đó bay tiếp đến Nepal. Đoàn hạ cánh ở thủ đô Kathmandu chiều 24/4 và nghỉ đêm tại đây.

Theo Hải Yến, điều may đầu tiên của nhóm là ban đầu tất cả dự định ở lại thủ đô thêm vài tiếng đến chiều mới rời đi, nhưng sau đó lại quyết định đi đến Pokhara sớm hơn vì nơi này có những ngọn núi mà nhóm dự định sẽ leo trong chuyến du hành. Đoàn đi được khoảng 80 km thì động đất xảy ra.

“Xe đang chạy thì tài xế đề xuất ghé vào một ngôi đền cầu may. Và chỉ khoảng 10 phút sau khi ra khỏi đó thì chiếc xe bắt đầu rung lắc. Mọi người trong đền chạy tán loạn. Cáp treo ở khi vực này dừng hoạt động. Lúc này mọi người chỉ biết có động đất nhưng không ngờ đó là thời điểm tâm chấn đang có động đất mạnh nhất”, Yến kể.

1-7276-1430041092-6527-1430056380.jpg

Sau những rung chuyển, nhiều người dân bỏ chạy xuống đường. Ảnh: Hải Yến

Khoảng 5 phút sau khi rung lắc dữ dội, mọi thứ trở nên bình thường, nhóm tiếp tục lên xe để đến Pokhara. Nhưng theo nhóm sinh viên, chỉ đi được một đoạn thì thấy cảnh sụt lở dữ dội. Nhiều người dân phát hoảng chạy ra đường.

“Tài xế lo lắng dừng xe và yêu cầu cả đoàn leo xuống dưới. Lúc này tôi cảm thấy mặt đất rung chuyển, ngọn đồi phía trước sụt lở đầy bụi đỏ, không ít tảng đá to lăn cả xuống đường. Nghe người dân bảo chỉ vài phút trước nơi đây vừa xảy ra cơn động đất, chúng tôi mới biết nếu không ghé vào đền thì có lẽ chúng tôi đã là nạn nhân”, nữ sinh nói.

Sau hơn 10 phút ổn định tinh thần và chờ cơn rung chuyển qua đi, xe của nhóm sinh viên Việt Nam tiếp tục lên đường nhưng chưa ai biết thông tin về trận động đất ở thủ đô mạnh 7,9 độ richter. Mãi đến khi gần đến Pokhara, qua radio, thông tin này mới đến được với hành khách trên xe khiến ai nấy đều lo lắng.

“Chúng em đến Pokhara từ chiều 25/4 an toàn nhưng cả đêm qua và hôm nay thành phố du lịch vẫn liên tục bị ảnh hưởng bởi những cơn dư chấn, cứ tầm một tiếng lại rung lắc mấy phút. Dân chúng nháo nhào chạy hết ra đường vì sợ. Mọi người trong đoàn cũng phải chạy mỗi khi mặt đất rung lên”.

10532366-10205077848678530-864-2580-2097

Tấm ảnh lưu niệm được Yến chụp khi vừa đến Pokhara. Ảnh: Facebook nhân vật

Theo thông tin mà nhóm sinh viên cho biết, cùng sang Nepal với họ trong ngày 24/4 còn có ít nhất hai nhóm người Việt Nam khác. Riêng một người bạn của nhóm tách đoàn đi đến Nepal sau hiện vẫn chưa liên lạc được.

“Truyền hình sở tại cập nhật liên tục thông tin về vụ động đất. Mạng internet ở khu vực này chập chờn, chúng em đang cố gắng hứng từng giọt sóng để liên lạc về quê nhà và ngóng tin một người bạn đang bị kẹt ở thủ đô”, Yến cho biết. Cũng theo thông tin mà Yến nhận được, hiện những người còn ở lại thủ đô đều bị kẹt cứng và không thể liên lạc được với khu vực khác vì không có sóng.

Theo Ngôi sao

Comments are closed.