Pháp ký nhiều hợp đồng bán máy bay Rafale với Trung Đông

Pháp ký nhiều hợp đồng bán máy bay Rafale với Trung Đông

Chiến đấu cơ Rafale của tập đoàn quốc phòng Dassault

Ai Cập là khách hàng đầu tiên đặt mua 24 chiếc hồi tháng 2, Ấn Độ theo sau với 36 chiếc hồi đầu tháng 4. Ngày 4/5, Qatar dự kiến sẽ kí một hợp đồng mua 24 chiếc trong một buổi lễ tại Doha có sự tham dự của Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius cho biết các cuộc đàm phán với Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất cũng đang đi đúng hướng. 

Pháp đánh giá việc bán Rafale ra nước ngoài là thành công cho cả Dassault và chính sách ngoại giao của Pháp.

Các chuyên gia cho rằng ngoài những thành công đã được chứng minh của Rafale tại các khu vực xung đột như Afghanistan, Libya hay Iraq, chính sách của Pháp tại Trung đông đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giành được các hợp đồng bán loại máy bay trên.

Bruno Tertrais thuộc Tổ chức nghiên cứu chiến lược tại Paris nhấn mạnh điều này đặc biệt đúng đối với các nước vùng Vịnh vốn đánh giá cao sự nhất quán của Pháp trong chính sách đối ngoại.

Ngày 5/5, Tổng thống Hollande sẽ là khách danh dự tại hội nghị thượng đỉnh 6 nước Hội đồng hợp tác vùng Vịnh tại Riyadh và là lãnh đạo phương Tây đầu tiên tham dự hội nghị này.

Hợp đồng với nước ngoài đầu tiên là Ai Cập cũng được đánh giá có tác động như một chất xúc tác, sau nhiều nỗ lực thất bại của Pháp trong việc bán Rafale cho Hàn Quốc, Singapore, Morocco, Thụy Sỹ và Brazil.

Nguồn: TTO

Comments are closed.