Rafael Nadal: Tôi chẳng còn là một ứng viên!

Tay vợt cựu số 1 thế giới người Tây Ban Nha đang sở hữu 46 danh hiệu trên mặt sân đất nện. Đó là thành tích xếp thứ 3 trong lịch sử hệ giải sân đất nện từ trước cho đến nay (Nadal hiện vẫn còn thua Tony Wilding – đang sở hữu 75 danh hiệu, và Guillermo Vilas – đang sở hữu 49 danh hiệu). Trên những mặt sân đỏ quạch đầy bụi bặm, Nadal đang có 325 trận thắng – và chỉ chịu thua 25 trận. Không phải tự nhiên mà tay vợt người Tây Ban Nha được xưng danh “Vua sân đất nện”, dù ATP World Tour chẳng hề có kỷ niệm chương nào cho cái danh vị này.  Vấn đề là, khi Nadal không còn là “Nhà vua của ATP”, người ta sợ rằng anh cũng sẽ đánh mất luôn cái danh vị “Vua sân đất nện” còn lại. Monte Carlo Masters 2015 đang diễn ra sẽ là dịp để dư luận và giới mộ điệu đánh giá lại năng lực sân đất nện của anh. Trước sự chú ý của dư luận, Nadal vẫn bình thản: “Tôi chẳng có chút áp lực nào cả trong mùa giải sân đất nện năm nay. Tôi cũng chẳng phải là ứng cử viên cho ngôi vô địch của bất kỳ thứ gì, bất kỳ giải đấu nào cả. Tôi đã thi đấu rất tồi tệ, tồi hơn rất nhiều so với những đối thủ chính yếu của mình. Do vậy, áp lực không nằm ở bên phía của tôi”.

Tay vợt 28 tuổi tin rằng anh cần phải thi đấu vững vàng hơn, kiên cường hơn, quyết tâm hơn ở các điểm số trên sân đấu nhưng vẫn đánh giá cao sự tự tin và cách miễn nhiễm với áp lực: “Điều quan trọng nhất đối với tôi ngay vào lúc này là 2 tìm thấy cảm giác tốt trên sân đấu, cảm giác tự tin, cảm giác tiếp tục cải thiện bản thân. Tôi đã tiến bộ hơn qua mỗi tuần trước khi đến với giải đấu tại Miami, nhưng ở Miami tôi lại chơi không tốt. Nếu tôi có thể tìm lại sự tự tin, tìm lại thứ quần vợt ở đây, trên mặt sân đất nện này, sau đó, mọi thứ sẽ trở nên ít khó khăn hơn một chút. Tôi đã làm việc, đã tập luyện tích cực trong suốt thời gian vừa qua để có thể chơi bóng tốt càng sớm càng tốt, và nếu không tin vào điều đó, tôi sẽ không hiện diện ở đây. Nếu tôi ở đây, đó là vì tôi có động lực, có khát khao, có ước ao…”.

Giai đoạn tháng 4 từng mang lại những kỷ niệm đẹp cho tay vợt hiện đã tuột xuống vị trí hạng 5 thế giới trên bảng điểm của ATP World Tour. Dù vậy, giai đoạn tháng 4 cùng kỳ năm ngoái lại chứng kiến một sự chững lại đáng nhớ trong sự nghiệp thi đấu trên mặt sân đất nện của Nadal – trận thua trước tay vợt đồng hương David Ferrer ở tứ kết Monte Carlo Masters 2014 đã đặt dấu chấm hết cho chuỗi 83 trận thắng liên tiếp trên mặt sân đất nện của Nadal, và nó cũng đã kéo theo một sự kiện đáng chú ý khác – anh tiếp tục để thua ở tứ kết Barcelona Open (một “miền đất phước lành” khác của Nadal). Đó chính là lần đầu tiên kể từ năm 2004, Nadal không thể giành được một danh hiệu ATP World Tour nào trong giai đoạn tháng 4. Với Nadal, những ký ức hồi tháng 4 năm ngoái không hề đẹp đẽ và tươi sáng. “Khi tôi thua cuộc, thì tôi thua cuộc, vậy đó”, Nadal tâm sự, “Thất bại chẳng phải là thứ gì đó quá khủng khiếp để hủy diệt tôi trong suốt một tuần lễ sau. Đương nhiên, chẳng ai cảm thấy vui mừng hay hạnh phúc khi phải đón nhận thất bại, tôi cũng vậy, tôi chẳng thấy hạnh phúc, tôi buồn trong một khoảng thời gian… nhưng bạn luôn phải sẵn sàng chấp nhận mọi chuyện xảy ra và đó là điều mà tôi đã được học. Còn hiện tại, tôi đang có cảm giác rất tốt. Tôi luôn chơi tốt ở Monte Carlo. Tôi yêu mến được thi đấu, được hiện diện ở đây. Thật tuyệt vời khi được quay trở lại mặt sân đất nện quen thuộc và sở trường, đây chính là giai đoạn, là mùa giải mà tôi yêu thích nhất trong năm, với những giải đấu mà tôi yêu thích nhất trong năm”. Đối thủ của Nadal ở vòng 2 Monte Carlo sẽ là hoặc Dominic Thiem hoặc Lucas Pouille.

Comments are closed.