Thực tại ảo (VR)

Tương lai của công nghệ sẽ nằm ở những thứ như thực tế ảo cũng như tương tác ảo bên cạnh công nghệ máy tính lượng tử và Internet of Things. Hãy chờ xem chúng thể hiện đước gì khi chính thức bước vào thị trường công nghệ đầy khốc liệt. Dùng kính thực tế ảo gây buồn nôn? Đã có giải pháp!Kính thực tế ảo made in Việt Nam – Lắm chông gai nhưng có người dám bước!Tập xe đạp với kính thực tế ảoỨng dụng mới đưa cả thực tế ảo vào ngành công nghiệp ôtô

Thực tế ảo – virtual reality (VR) và tương tác ảo – augmented reality (AR) đang trở thành một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong những năm gần đây của thế giới công nghệ. Những dự án lớn như Oculus của Facebook có giá tị 2 tỷ USD hay MagicLeap có giá trị 542 triệu USD của Google là 2 ví dụ tiêu biểu cho thấy các hãng công nghệ có sự đầu nghiêm túc vào lĩnh vực này.

Mặc dù có khá nhiều hãng đổ tiền vào mảng thị trường này nhưng nhiều chuyên gia nhận định hiện tại thị trường VR và AR có tình trạng giống như thị trường smartphone trước khi iPhone ra đời. Hiện nay thì các chuyên gia phân tích kinh tế mới chỉ có thể đưa ra một vài dự đoán về việc thị trường tiềm năng VR/AR sẽ được định hình ra sao. Hãy cùng tìm hiểu.

Thông tin cơ bản

Trước khi nói tới tương tác ảo (AR), chúng ta cần làm rõ khái niệm thực tế ảo (VR). Thực tế ảo là thuật ngữ dùng để miêu tả một môi trường mô phỏng bằng máy tính. Đa phần các môi trường tạo ra bởi VR chủ yếu là hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính hay thông qua kính nhìn ba chiều, tuy nhiên một vài mô phỏng cũng liên quan các loại giác quan khác khác như thính giác hay xúc giác.

Được phát triển từ VR, AR được hiểu là công nghệ cho phép con người quan sát những vật trong thế giới thật thông qua một thiết bị điện tử nào đó. Khi đó ngoài những gì mắt thường ta nhìn thấy, thiết bị điện tử còn cho ta biết những thông tin khác liên quan đến vật đang được quan sát. Tóm lại, trong khi VR thay thế hoàn toàn thực tại bởi một thế giới mô phỏng, AR chỉ bổ sung các chi tiết vào thế giới thực tại.

Nếu VR đang được định hình để phục vụ nhu cầu chơi game thì AR lại hướng tới những trải nghiệm gần gũi và đơn giản hơn nhiều. So sánh vui thì với VR thì người dùng sẽ đeo một chiếc console lên mặt còn đối với AR thì sẽ là một chiếc smartphone.

Xu thế tương lai

Theo ngân hàng đầu tư chuyên về lĩnh vực videogame Digi-Capital thì doanh thu của cả VR và AR sẽ đạt 150 tỷ USD vào năm 2020, trong đó AR sẽ chiếm 80% con số này. Vậy cơ sở đâu để đưa ra dự đoán này?

Digi-Capital cho biết họ dựa trên hình mẫu của thị trường máy tính và điện thoại di động, với VR ứng với máy tính còn AR là hình tượng của điện thoại di động. Nếu VR hướng đến một lượng đối tượng khách hàng cụ thể là những game thủ muốn có những trải nghiệm thực tế ảo mới lạ.

Các chuyên gia nhận định đến 2020 thì sẽ có khoảng 10 triệu khách hàng sử dụng các thiết bị VR, đây không phải con số tưởng tượng nhưng nếu tính đến số tiền họ bỏ ra thì việc các hãng công nghệ thu về hàng chục triệu USD doanh thu là hoàn toàn có thể.

Khác với VR, AR lại tập trung vào vấn đề làm sao hầu hết mọi người đều có thể có được những trải nghiệm mới lạ từ công nghệ này, đó là lý do mà Digi-Capital cho rằng sẽ có hàng trăm triệu người sử dụng AR trong tương lai. Biểu đồ dưới đây cho thấy sự phân bổ đầu từ trong VR và AR:

Rõ ràng tiềm năng của AR là rất lớn mặc dù nó không được báo chí nhắc nhiều đến như VR, một lượng lớn người dùng AR có thể là một nguồn doanh thu lớn cho các công ty và các ứng dụng về VR có thể được lan truyền trên Internet một cách dễ dàng.

Lời kết

Tương lai của công nghệ sẽ nằm ở những thứ như thực tế ảo cũng như tương tác ảo bên cạnh công nghệ máy tính lượng tử và Internet of Things. Hãy chờ xem chúng thể hiện đước gì khi chính thức bước vào thị trường công nghệ đầy khốc liệt.

Tham khảo: TechCrunch

>>Dùng kính thực tế ảo gây buồn nôn? Đã có giải pháp!

 

Comments are closed.