Tin tức mới nhất về đại dịch Ebola

Theo tin tức trên BBC, phương pháp điều trị mang tên TKM-Ebola-Guinea tiêu diệt virus chủng Makona, vốn gây ra sự bùng phát dịch bệnh Ebola chết chóc ở vùng Tây Phi.

Cụ thể, 3 chú khỉ được điều trị bằng thuốc thử nghiệm này đều khỏe mạnh sau 28 ngày, trong khi 3 chú khỉ không được điều trị đã chết trong vòng 9 ngày.

  Tin tức mới nhất về đại dịch Ebola - Ảnh 1

Đại dịch Ebola đã khiến hơn 10 nghìn người tử vong kể từ khi bùng phát hồi tháng 3/2014.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, hiệu quả của loại thuốc này vẫn chưa được chứng minh trên người. Hiện, vẫn chưa có vaccine hay phương thuốc đặc trị cho người nhiễm virus Ebola.

“Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy thuốc có tác dụng bảo vệ sau phơi nhiễm, giúp chống lại virus Ebola Zaire chủng Makona”, nhà khoa học Thomas Geisbert đến từ Đại học Texas (Mỹ), tác giả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, cho biết.

Được biết, cuộc thử nghiệm loại thuốc này ở người dự kiến sẽ có kết quả vào nửa cuối năm nay.

Ông Geisbert cho biết thêm, thuốc có thể được điều chỉnh để tiêu diệt mọi chủng virus Ebola và có thể được sản xuất hàng loạt trong vòng ít nhất là 8 tuần. Thuốc mới hoạt động bằng cách ức chế các gen đặc biệt, khiến quá trình nhân lên của virus bị triệt tiêu.

Trước đó, các nhà khoa học phải mất nhiều tháng để sản xuất như thuốc thử nghiệm ZMapp – loại thuốc chữa được cho khỉ nhiễm chủng virus Ebola khác chủng đang gây dịch ở Tây Phi hiện nay.

Kể từ khi đại dịch Ebola bùng phát hồi tháng 3/2014, hơn 10.602 người đã tử vong đến từ 6 quốc gia bao gồm Liberia, Guinea, Sierra Leone, Nigeria, Mỹ và Mali. Tổng số người được xác định nhiễm virus Ebola là hơn 25.556 người. Đây được coi là đại dịch Ebola khủng khiếp nhất kể từ năm 1976.

Xem thêm video:

WHO cảnh báo nguy cơ tái bùng phát Ebola.

Thiên Bình

Comments are closed.