Ukraine muốn lấy lại Crimea còn phải chờ xem…?

Mỹ sẽ không chiến đấu để giành lại Crimea cho Ukraine. Cơ hội duy nhất đối với Kiev là làm cho cuộc sống ở Ukraine tốt hơn ở Nga, cựu đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul khẳng định.  Ukraine – Nga – Mỹ – Châu Âu: Những diễn biến bất ngờ Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul Tôi không muốn mọi người (Ukraine) đánh giá quá cao khả năng của phương Tây. Chúng tôi sẽ không thực hiện một kế hoạch quân sự tại Ukraine, điều này là hoàn toàn rõ ràng. Người Mỹ không có ý định xả thân vì Crimea, kể cả vì Ba Lan, Hungary, Tiệp Khắc. Đơn giản, đây là một sự kiện lịch sử và cần có những người có đầu óc thực tế trong kế hoạch này. Đôi khi tôi có cảm giác rằng, mọi người muốn có sự hỗ trợ của Mỹ nhiều hơn cả tự bản thân vận động.

Viễn cảnh Crimea “về” với Ukraine?

Theo Vz.ru (Nga), cựu Đại sứ Mỹ còn tuyên bố rằng, con đường để Crimea trở lại với Ukraine sẽ rất dài.

“Ước mơ này chỉ có thể trở thành hiện thực khi cuộc sống ở Ukraine tốt hơn ở Nga – và khi đó mọi chuyện sẽ thay đổi.

Tôi đang nói chuyện như một nhà phân tích, việc Crimea trở về với Ukraine không phải là mong muốn của tôi, nó là dự báo của các nhà khoa học. Tôi nghĩ rằng nó sẽ là một quá trình lâu dài, nhưng tôi lạc quan tin rằng cuối cùng điều này cũng sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, điều này có nghĩa gì? Để Crimea trở lại Ukraine đòi hỏi phải có những cải cách kinh tế thiết thực, cần phải xây dựng một nền dân chủ nghiêm túc và phải đấu tranh chống nạn tham nhũng.

Đây chính là “kim chỉ nam” để bảo đảm mục tiêu thực hiện kế hoạch dài hạn này” – ông McFaul nói.

Ông Michael Anthony McFaul – nhà khoa học chính trị người Mỹ, giáo sư khoa học chính trị tại đại học Stanford – làm Đại sứ Mỹ tại Nga từ 2012 tới 2014. 

Trước khi được bổ nhiệm làm Đại sứ, ông là một trợ lý đặc biệt của Tổng thống Mỹ Barack Obama về các vấn đề an ninh quốc gia.

Crimea đã trở thành một chủ thể hành chính của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014.

Khi đó, đại đa số cử tri, cụ thể là 96.77% trong số 1.274 triệu người Crimea đi bỏ phiếu – tương đương với 1.233 triệu cử tri – ủng hộ việc sáp nhập vào Liên bang Nga. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 83,1%.

Ngày 17/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận Crimea là một quốc gia độc lập. Tiếp đó 18/3, Putin và lãnh đạo Crimea đặt bút ký vào hiệp ước sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga.

Ngày 21/3, với số phiếu thuận tuyệt đối (155-155), Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã nhất trí thông qua Hiệp ước sáp nhập nước Cộng hòa tự trị Crimea vào nước này.

Cùng ngày, ông Putin ký phê chuẩn thành luật Hiệp ước sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ Liên bang Nga tại một buổi lễ có sự tham dự của chủ tịch Thượng viện và Hạ viện.

Như vậy, trong vòng 6 ngày sau cuộc trưng cầu dân ý, Crimea đã trở thành một thực thể hành chính thuộc Liên bang Nga.

Ngày 19/12/2014, Nga đã hoàn thành quá trình phát hành hộ chiếu Nga cho cư dân của nước Cộng hòa Crimea.

Mới đây, ngày 22/4 Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, vấn đề hội nhập của Crimea trong nền kinh tế Nga đã được giải quyết hoàn toàn.

Lộ diện nghi phạm vụ vật thể bay đáp xuống Dinh Thủ tướng Nhật Lộ diện nghi phạm vụ vật thể bay đáp xuống Dinh Thủ tướng Nhật Quan chức châu Âu phát sợ với các trò giả dối tại Ukraine Quan chức châu Âu phát sợ với các trò giả dối tại Ukraine Tướng Nga: Mỹ đang ôm ngòi nổ của Thế chiến thứ 3 Tướng Nga: Mỹ đang ôm ngòi nổ của Thế chiến thứ 3

theo Đại Lộ

Comments are closed.