Xe tự chế

Chiều 12/4, QL 21B đoạn qua phố Xốm (Thanh Oai) ùn tắc kéo dài, nguyên nhân do một xe đầu ngang (xe có thùng tự chế và dùng máy xát gạo làm đầu kéo) chở theo rất nhiều cát sỏi, bao tải xi mang chết máy nằm giữa đường. Chủ chiếc xe phải mượn người bốc dỡ các bao xi măng xuống, rồi đẩy vào lề đường.

QL 21B đoạn qua phố Xốm đến Ba La cũng có rất nhiều xe đầu ngang, xe ba bánh hoạt động. Trên các tuyến QL6; QL32, QL5, đường Bắc Thăng Long – Nội Bài… vào mùa vụ thu hoạch hay gieo trồng phương tiện để người dân vận chuyển nông sản chủ yếu là xe đầu ngang, xe ba bánh. Với xe đầu ngang mùa gieo trồng đầu kéo còn được hoán cải thành máy cày, máy bừa.

Tuy cấm và không có bất kỳ thứ giấy tờ gì nhưng những ngày qua, đi trên các tuyến quốc lộ như: QL21A, B; QL6; QL32, QL5, đường Bắc Thăng Long – Nội Bài… người tham gia giao thông không khó để nhận ra các xe đầu ngang, ba bánh vẫn ngang nhiên chạy trên đường. Là xe tự chế, lắp ráp thủ công nhưng các xe này không thua kém tốc độ bất kỳ phương tiện nào, thậm chí còn tạt ngang, tạt dọc để vượt trước.

CSGT “thả” xe tự chế

Sau vụ tai nạn có liên quan đến xe cẩu kéo cơi nới thùng làm 5 người chết trên QL32 diễn ra ngày 30/3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã có văn bản yêu cầu Công an – Sở GTVT chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát; đặc biệt không cho phép các xe tự chế hoạt động trên các tuyến đường Thủ đô. Nhưng thực tế trên các tuyến đường Hà Nội những ngày qua, chúng tôi ghi nhận, xe cẩu kéo nối thêm thùng; xe ba bánh – loại xe tự chế được Bộ GTVT cấm hoạt động vẫn hoạt động nhộn nhịp.

Trưa qua, không phải thời gian cao điểm nhưng đường Đê La Thành ùn tắc kéo dài, nguyên nhân là có nhiều xe ba bánh dừng đỗ, bốc dỡ hàng. Tình trạng tương tự diễn ra trên các tuyến phố chuyên buôn bán các mặt hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng như Nguyễn Trãi, Trương Định, Láng, Cầu Giấy, Đại Cồ Việt, Trần Khánh Dư – Trần Quang Khải, Hoàng Hoa Thám… Theo quy định, loại xe này không được hoạt động trên đường và CSGT Hà Nội từng có nhiều “chiến dịch” ra quân xử lý, nhưng nay xe ba bánh vẫn nhan nhản trên phố.

Thậm chí trên một số tuyến phố, QL, CSGT còn làm ngơ để xe tự chế, tự dóng hoạt động. Sáng 13/4 trên QL 32 đoạn qua thị trấn Phùng (Đan Phượng), một tổ CSGT giao thông gồm 5 người đứng làm nhiệm vụ trước số nhà 24 phố Tây Sơn, thị trấn Phùng. Trong khoảng thời gian từ 8h30 đến 9h30 có khoảng 30 phương tiện gồm ô tô, xe máy bị tổ công tác này dừng xe.

Tuy nhiên nhiều xe ba bánh, xe đầu ngang tự chế chạy qua nhưng CSGT không dừng xử lý. Thời điểm 9h, một xe ba bánh thùng chở đầy đá lát nền, xả khói mù mịt, ì ạch chạy qua nhưng 5 CSGT chỉ đứng nhìn. Điều này đã gây bức xúc cho nhiều chủ phương tiện bị xử phạt và người dân sống hai bên đường sáng 13/4. Khi PV Tiền Phong tiếp cận tổ công tác, Trung tá Bùi Ngọc Thao, Đội CSGT số 9, Phòng CSGT Hà Nội – Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, xe ba bánh và xe tự chế chạy qua tổ vẫn xử lý. Tuy nhiên, thời điểm tổ công tác đứng làm nhiệm vụ, chưa phát hiện xe ba bánh nào qua.

Có thiết kế và kết cấu không an toàn, Bộ GTVT cho biết, bộ đã có quy định cấm các loại xe tự chế, tự dóng như: xe ba bánh, xe đầu ngang, đầu dọc… hoạt động. Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho rằng, Cục không cấp đăng kiểm cho xe ba bánh, xe đầu ngang, đầu dọc tự chế, nên về nguyên tắc các loại xe này ra đường lực lượng chức năng phải thu giữ để tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

Comments are closed.